Chọn đầu báo khói hay đầu báo nhiệt – 6 tiêu chí cần xem xét

Trong hệ thống báo cháy, có hai loại cảm biến thường gặp nhất là “Đầu báo khói” và “Đầu báo nhiệt“.  Việc lựa chọn loại đầu báo nào để lắp đặt cho khu vực nào có thể dựa vào các tiêu chí sau đây để quyết định.

 

1- Căn cứ vào loại đám cháy có thể xảy ra

  • Chọn đầu báo khói vì nó có thể phản ứng nhanh với các loại hỏa hoạn cháy âm ỉ, phát ra nhiều khói nhưng ít nhiệt.  Khi nồng độ khói trong không khí vượt trên ngưỡng 6% ở điều kiện tiêu chuẩn, cảm biến khói quang điện sẽ kích hoạt cảnh báo cháy.  Nồng độ này có thể thay đổi theo tốc độ gió tại điểm lắp đặt thiết bị báo cháy khói.
  • Máy báo nhiệt thích hợp cho các loại hỏa hoạn phát triển nhanh với nhiệt độ cao.  Khi nhiệt độ không khí chạm tới ngưỡng 54 độ C hoặc gia tăng bất thường quá 8 độ C trong một phút, cảm biến nhiệt sẽ kích hoạt thiết bị để phát ra tín hiệu cảnh báo.

2- Căn cứ Vị Trí Lắp Đặt

  • Máy báo khói phù hợp với các không gian sống và văn phòng, nơi có thể phát hiện sớm các tín hiệu cháy.  Với các không gian kín, thiết bị báo khói sẽ hiệu quả và phản ứng nhanh hơn thiết bị báo nhiệt.  Trong trường hợp không gian mở và thường xuyên có luồng không khí lưu thông, cần cân nhắc lựa chọn các thiết bị báo cháy khác như đầu báo cháy video hoặc đầu báo tia chiếu.
  • Đầu báo nhiệt thích hợp cho các khu vực như nhà bếp hoặc các môi trường công nghiệp, nơi mà máy báo khói có thể phát ra cảnh báo giả do hương trầm, hơi nước hoặc khói nấu ăn.

3- Xét Khả Năng Gây Cảnh Báo Giả

  • Nhược điểm của việc lựa chọn đầu báo khói là có thể gây cảnh báo giả do hơi nước, khói nấu ăn hoặc bụi.  Ưu điểm là phát hiện cháy nhanh hơn đầu nhiệt.  Tuy nhiên, với các loại đám cháy không tạo ra nhiều khói thì đây lại trở thành yếu điểm của cảm biến khói.
  • Đầu báo nhiệt ít gây cảnh báo giả hơn do chỉ phản ứng với sự tăng nhiệt độ.  Nhược điểm là sẽ phản ứng chậm hơn vì nhiệt độ cần phải tăng tới ngưỡng hoặc gia tăng đủ nhanh.

4- Kết hợp giữa hai loại cảm biến

 • Trong trường hợp cần loại bỏ báo cháy giả do điều kiện môi trường có các tác nhân như khói hoặc bụi, người ta thường sử dụng kết hợp cả hai loại đầu báo.  Một kênh sẽ chỉ lắp đầu nhiệt và một kênh chỉ lắp đầu khói.  Khi đó cần lập trình cho Tủ trung tâm báo cháy để chỉ phát cảnh báo cháy trong trường hợp cả hai kênh cùng báo cháy.  Phương án này thường được sử dụng trong hệ thống báo cháy và điều khiển xả khí chữa cháy.
 • Một cách khác là sử dụng loại đầu báo khói nhiệt kết hợp.  Trên đầu báo có cả hai loại cảm biến, và chỉ cảnh báo khi hai cảm biến cùng được kích hoạt tại một thời điểm.  Ưu điểm của phương án này là giảm thiểu báo cháy giả.  Nhược điểm là giá thành của loại đầu báo này khá cao và thời gian đặt hàng kéo dài do thường không có hàng stock sẵn.

5- Diện tích cần bảo vệ

 • Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738:2021, một đầu báo khói khi lắp ở độ cao 3,5 mét có thể bảo vệ được một khu vực lên tới 80 m2.  Khi vị trí lắp đặt càng cao thì diện tích bảo vệ càng thu nhỏ lại.  Cũng cần phải lưu ý lắp đặt đầu báo khói ở điểm cao nhất trên trần vì khói có xu hướng tụ lại tại điểm cao nhất.
 • Cũng theo tiêu chuẩn này, một đầu báo nhiệt ở độ cao 3.5 mét có thể bảo vệ được diện tích 50m2.

6. Lựa chọn đầu báo khói không dây hay thiết bị có dây truyền thống?

 • Trong không gian có nhiều lưới thép, khung thép, kết cấu thép hoặc có quá nhiều dây cáp điện động lực, chúng có thể gây nhiễu.  Vì vậy nên lựa chọn thiết bị báo cháy sử dụng dây dẫn tín hiệu.
 • Trong các công trình dân dụng và thương mại, chúng ta nên chọn thiết bị báo cháy không dây.  Cùng có chức năng hoạt động và chất lượng như nhau, thiết bị không dây giúp chúng ta tiết kiệm thời gian lắp đặt, giảm chi phí vận hành và bảo trì hệ thống.
Lựa chọn đầu báo khói hay đầu báo nhiệt?
Lựa chọn đầu báo khói hay đầu báo nhiệt FireSmart?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983016201
challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon