Hệ thống báo cháy bằng camera AI phát hiện khói và lửa

Giải pháp báo cháy hiệu quả cho nhà xưởng sản xuất

Đối với các nhà xưởng sản xuất, các thiết bị báo cháy kiểu điểm truyền thống dường như ít phát huy hiệu quả.  Không gian lớn, trần mái cao và hệ thống thông gió công suất lớn làm chậm thời gian các đầu báo khói, báo nhiệt kiểu điểm phát hiện ra nguy cơ.  Các đầu báo khói dạng tia chiếu cũng không hoạt động ổn định được trong thời gian dài dưới tác động của rung lắc kết cấu thép nhà xưởng.  Thậm chí, một số nhà xưởng xây tường lửng để tận dụng thông gió và làm mát tự nhiên, điều này vô hiệu hóa hoàn toàn hệ thống báo cháy truyền thống.

Hệ thống báo cháy bằng Camera phát hiện khói và lửa có khả năng phát hiện, cảnh báo cháy nhanh và chính xác hơn so với hệ thống báo cháy thông thường.  Và đây là lời giải phù hợp với yêu cầu báo cháy hiệu quả trong nhà xưởng sản xuất.

Hệ thống báo cháy là khoản đầu tư nhỏ nhưng quan trọng.  Dùng để phòng ngừa rủi ro đối với con người và các tài sản có giá trị nhất của công ty.  Nếu không có đầy đủ an toàn phòng cháy chữa cháy tại một cơ sở thì hoạt động sản xuất – kinh doanh có nguy cơ bị gián đoạn. Ngay cả khi may mắn không có thiệt hại nào về người, việc sửa chữa các hư hỏng của cơ sở và máy móc do hỏa hoạn sẽ tốn kém thời gian và tiền bạc. Và việc sản xuất sẽ bị tạm ngừng hoàn toàn.

mô hình camera báo cháy Firesmart
Mô hình sử dụng đầu báo cháy video bằng camera AI

Nguy cơ tiềm ẩn trong các làng nghề thủ công

Thực trạng đáng lo ngại là đường giao thông cho xe chữa cháy trong các làng nghề thường rất hạn chế và không đạt chuẩn.  Hệ thống báo cháy tự động cũng ít được sử dụng do không hiệu quả trong môi trường nhiều khói và bụi.

Có thể kể đến các điển hình như làng nghề sản xuất gỗ, dệt may, tái chế nhựa, rèn đúc, hay sản xuất giấy, hóa chất … Môi trường sản xuất ẩm ướt, khói và bụi trong các khâu chế biến làm cho các đầu báo khói bị vô hiệu hóa.  Trần nhà cao và không gian mở khiến các đầu báo nhiệt không kịp thời kích hoạt để phát tín hiệu báo cháy.

Đây là lý do tại sao FireSmart cung cấp giải pháp phát hiện đám cháy sớm dựa vào hình ảnh của camera trong các nhà xưởng sản xuất.  Hệ thống sẽ phân tích video theo thời gian thực để ngay lập tức cảnh báo khi có khói hoặc lửa.  Từ đó kịp thời thông báo cho chủ cơ sở và các lực lượng tại địa phương trước khi đám cháy có cơ hội bùng phát.

Camera AI phát hiện khói

Kiểm soát an toàn cháy nổ các kho hàng ngoài trời

Những khu vực chứa nguyên liệu ngoài trời như than, gỗ, công trường xây dựng, vật liệu sản xuất … hiện nay gần như không được bảo vệ.  Trong trường hợp rủi ro, một đốm lửa nhỏ xuất hiện sẽ nhanh chóng lan rộng, và thậm chí thiêu rụi cả các văn phòng, nhà xưởng xung quanh.

Những vật liệu trong kho ngoài trời thường được xếp thành đống, dễ bắt cháy, nhưng lại không có người quan sát thường xuyên.  Hãy lắp đặt tại đây một vài camera và thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo này sẽ giúp bạn kiểm soát nguy cơ 24/7.

Camera phát hiện khói và lửa FIRESMART với thuật toán AI

FireSmart phát triển thuật toán RSA, sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích hình ảnh từ camera theo thời gian thực để phát hiện đám cháy.  Các đám cháy sẽ được phát hiện sớm ngay từ khi còn âm ỉ hoặc cháy nhỏ.

Điều này có ý nghĩa rất quan trọng, thiết bị báo cháy truyền thống sẽ phải đợi khói tiếp cận tới các cảm biến của nó.  Và các cảm biến này thường được lắp trên điểm cao nhất của trần, mái.  Trong các nhà xưởng, đợi đến khi đám cháy đủ lớn để có đủ nồng độ khói tại điểm cao nhất của trần nhà thì thường sẽ là quá muộn.

Phân tích hình ảnh để phát hiện khói, lửa cũng có nghĩa rằng bạn không cần lo lắng về tác động của bụi, hơi nước hay côn trùng có thể gây ra hiện tượng báo cháy giả.  Môi trường trong nhà hay ngoài trời cũng có thể sử dụng giải pháp báo cháy công nghệ mới này.

Camera AI của FireSmart phát hiện đám cháy như thế nào?

Sử dụng camera có sẵn trong nhà xưởng, văn phòng

Bạn sẽ không cần phải mua thêm camera nếu đã lắp sẵn thiết bị này tại những khu vực cần bảo vệ.  Chỉ cần đơn giản là kết nối chúng với Tủ trung tâm báo cháy FireSmart bằng cáp tín hiệu (hoặc kết nối không dây).

Các camera này nên được bổ sung bộ lưu điện hoặc nguồn điện ưu tiên, đề phòng trong trường hợp hỏa hoạn có thể mất điện và chúng ngừng hoạt động.

Cần phải sử dụng những loại camera có thể quan sát ban đêm.  Khi cảm biến ánh sáng nhận thấy thiếu ánh sáng, camera có thể tự động bật LED hồng ngoại để đảm bảo luôn ghi hình được liên tục.

Camera AI phát hiện khói lửa FireSmart tủ trung tâm báo cháy
Camera AI phát hiện khói lửa FireSmart – Tủ trung tâm báo cháy

Phân tích hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo

Chương trình được cài đặt trên Tủ trung tâm báo cháy sẽ phân tích từng hình ảnh mà camera truyền tới theo thời gian thực.  Model do FireSmart phát triển sử dụng các thuật toán phân tích chuyển động, phân tích mật độ khói và các điểm màu sắc bất thường.  Từ đó xác định nguy cơ hỏa hoạn với độ chính xác cao, lên đến 99%.

Thời gian lưu trữ những video này do bạn cài đặt trên phần mềm kèm theo.  Việc lưu trữ này phục vụ cho việc tìm hiểu nguyên nhân hỏa hoạn (nếu không may xảy ra).  Các video sẽ được tự động xóa định kỳ theo dung lượng lưu trữ của thiết bị, và chỉ lưu tại thiết bị phần cứng đặt tại nhà xưởng của bạn.

Cảnh báo cháy sớm qua điện thoại và truyền tin tới cảnh sát PCCC địa phương

Ngay khi phát hiện những hình ảnh có xuất hiện ngọn lửa hoặc khói bất thường, thiết bị sẽ phát ra cảnh báo theo ba đường đồng thời:

  • Kích hoạt chuông báo cháy, đèn báo cháy và cung cấp tiếp điểm điều khiển cho các thiết bị ngoại vi khác trong phương án PCCC & CNCH;
  • Gửi hình ảnh về sự cố tới APP trên điện thoại, đồng thời gọi điện báo cháy đến tất cả các số điện thoại mà người dùng cài đặt sẵn;
  • Truyền tin báo sự cố cháy đến phần mềm của cảnh sát PCCC tại địa phương;

Giải pháp được sử dụng rộng rãi trên thế giới

 Tháng 6 năm 2017, Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO) đã ban hành tiêu chuẩn ISO7240-29:2017.  Tài liệu này công bố tiêu chuẩn kỹ thuật và phương pháp thử đối với hệ thống phát hiện khói và/hoặc lửa bằng hình ảnh trong dải ánh sáng nhìn thấy.  Theo đó, các thành phần cơ bản của hệ thống bao gồm:  thiết bị ghi hình ảnh, bộ xử lý hình ảnh và đường truyền dữ liệu.

Tiêu chuẩn của Hiệp hội phòng cháy chữa cháy Hoa Kỳ (NFPA 72:2019) cũng mô tả chi tiết về hệ thống này và yêu cầu:

  • Thiết bị phần cứng và phần mềm phải được kiểm tra chất lượng với chức năng là thiết bị báo cháy;
  • Cần phải lắp đặt dựa trên bản vẽ thiết kế đầy đủ;
  • Với mỗi khu vực cần bảo vệ, dựa trên yêu cầu thiết kế do kỹ sư cung cấp, cần phải tuân thủ tất cả các hướng dẫn lắp đặt và hướng dẫn sử dụng do nhà sản xuất thiết bị phần cứng và phần mềm đưa ra;
  • Hệ thống phải luôn được đảm bảo tính toàn vẹn, không cho phép sự tác động từ những người không có chuyên môn;

Hiện nay, các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cũng đang dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật cho thiết bị báo cháy video.  Dự kiến TCVN này sẽ được ban hành trong năm 2023.  Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu, phương pháp thử nghiệm và tiêu chí hiệu suất cho đầu báo cháy video (VFD), hoạt động trong quang phổ nhìn thấy được, để sử dụng trong phát hiện cháy và hệ thống báo động được lắp đặt trong và xung quanh các công trình (xem TCVN 7568-1/ISO 7240-1). Để kiểm tra các loại VFD khác hoạt động trên các điều kiện khác nhau, tiêu chuẩn này chỉ có thể được sử dụng như một hướng dẫn tham khảo.

FireSmart xây dựng giải pháp báo cháy bằng camera dựa trên yêu cầu trong các tiêu chuẩn này.  Ngoài ra, chúng tôi cũng phát triển nhiều tính năng cao cấp hơn mức cơ bản được ghi trong tiêu chuẩn.  Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng ghé thăm trang web https://firesmart.vn/ hoặc liên hệ với chúng tôi qua email [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983016201
challenges-icon chat-active-icon