Tìm hiểu các loại đầu báo cháy thông dụng – năm 2024

Đầu báo cháy là một thiết bị có độ nhạy cảm đối với các dấu hiệu xảy ra cháy nổ. Chúng sẽ đưa ra dấu hiệu cảnh báo kịp thời để có những biện pháp khắc phục nhanh chóng trước khi tình hình trở nên xấu hơn. Đây là thiết bị được đánh giá không thể thiếu của hệ thống báo cháy chuyên nghiệp, giúp phát hiện sớm nhất đám cháy cũng như vị trí cháy để xử lý.

Cấu tạo, nguyên lý làm việc của đầu báo cháy

Cấu tạo đầu báo cháy

Tùy thuộc vào từng loại đầu báo cháy, vào nguyên lý làm việc, mà các đầu báo cháy có cấu tạo khác nhau. Nhưng nhìn chung đầu báo cháy bao gồm các bộ phận sau đây:

– Bộ phận cảm biến: Đây là bộ phận quan trọng nhất của đầu báo cháy. Nó cảm nhận được sự thay đổi của các yếu tố môi trường và biến đổi sự thay đổi đó thành dạng tín hiệu điện khi các yếu tố này đạt đến 1 giá trị thích hợp đã được cài đặt sẵn. Với mỗi loại đầu báo cháy khác nhau thì bộ phận cảm biến là khác nhau.

– Bộ phận mạch tín hiệu: là một mạch điện tử có nhiệm vụ truyền tín hiệu từ bộ phận cảm biến ra ngoài thiết bị truyền dẫn.

– Vỏ – đế: là bộ phận bảo vệ và cố định đầu báo cháy ở khu vực cần bảo vệ.

Đầu báo cháy

Nguyên lý hoạt động đầu báo cháy

Thông thường đầu phát và đầu thu hồng ngoại được gắn ở trên tường, cột cách nhau từ 5 dến 100m trên cùng một trục thẳng. Bình thường đầu phát luôn tạo ra một chùm tia hồng ngoại theo phương thẳng góc với trục của đầu báo, chùm tia hồng ngoại này luôn được hướng về phía đầu thu.

Dưới tác dụng của chùm tia này, phần mạch điện tử đầu thu sóng hồng ngoại luôn luôn làm việc (tương đương công tắc điện tử ở trạng thái đóng). Trung tâm báo cháy không phát ra tín hiệu báo cháy.

Khi có cháy xảy ra, đám cháy sẽ tạo ra rất nhiều hạt khói, nồng độ khói xuất hiện và tăng ở khoảng không gian giữa hai đầu phát và đầu thu làm cho số lượng tia hồng ngoại đi từ đầu phát đến đầu thu giảm dần.

Khi nồng độ khói của môi trường đặt giữa đầu thu và đầu phát đạt giá trị ngưỡng làm việc của đầu báo khói tia chiếu (giá trị ngưỡng nồng độ khói này do nhà sản xuất và người lắp đặt quy định). Thì số lượng tia hồng ngoại giảm đến mức đủ nhỏ để khởi động đầu thu làm việc (tương đương với công tắc điện tử ở trạng thái mở). Sự thay đổi này sẽ dẫn tới kích thích trung tâm báo cháy làm việc.

Mỗi loại đầu báo khói kiểu tia chiếu (của các hãng sản xuất khác nhau) sẽ được kết nối với một số trung tâm báo cháy nhất định.

Trong một hệ thống phòng cháy chữa cháy, tất cả các bộ phận, chi tiết phải có sự kết nối hài hòa với nhau. Để tạo nên hiệu quả làm việc xuất sắc nhất. Đầu báo cháy được xem là một thiết bị không thể thiếu để truyền cảnh báo cho trung tâm để kích chuông hoạt động.

Các loại đầu báo cháy hiện nay

Để phân loại đầu báo cháy, chúng ta dự vào chức năng định vị và các loại cảm biến mà nó sử dụng.

Đầu báo cháy địa chỉ

Đầu báo cháy địa chỉ ngoài chức năng cảnh báo cháy còn có khả năng: tự động đo được một số thông số như độ bẩn cảm biến, tình trạng thiết bị, định vị vị trí, rồi gửi về tủ trung tâm nhờ có bộ nhớ EPROM thông minh tích hợp trong đầu báo. Vì thế đầu báo địa chỉ giúp xác định chính xác vị trí có cháy, hỗ trợ tối đa con người trong công tác phát hiện sớm đám cháy và xử lý kịp thời.

Đầu báo cháy thường

Là loại đầu báo cháy đơn giản chỉ có chức năng phát hiện đám cháy, không có khả năng xác định các thông số như: độ bẩn của cảm biến, vị trí  …Vì thế các đầu báo thường được sử dụng lắp theo dạng kênh, khi có 1 đầu báo báo cháy sẽ  cho biết kênh nào đó bị cháy chứ không xác định chính xác vị trí có cháy.

Đầu báo khói

Sử dụng cảm biến phân tích, xác định khói trong thành phần không khí để đưa ra cảnh báo cháy.

Dựa vào những tính chất vật lý của khói do đám cháy gây ra, người ta chế tạo hai loại đầu báo cơ bản phát hiện khói:

  • Đầu báo khói ion (Ionization Smoke Detector).
  • Đầu báo khói quang (Photoelectric Smoke Detector).

Đầu báo nhiệt

Sử dụng cảm biến về sự gia tăng nhiệt độ để phát hiện có cháy, thường được chế tạo theo 3 nhóm A,B,C.

  • Nhóm A có nhiệt độ cố định từ 60°C đến 75°C.
  • Nhóm B có nhiệt độ cố định từ 80°C đến 95°C.
  • Nhóm C có nhiệt độ từ 120°C đến 135°C

Đầu báo tia lửa

Sử dụng cảm biến phát hồng ngoại của ngọn lửa để phát hiện đám cháy.

Đầu báo khói ion

Đầu báo khói ion được chế tạo dựa trên hiệu ứng dẫn điện của không khí khi bị ion hóa, sử dụng một buồng Ion để phát hiện khói.

Buồng lon này được chia làm 2 ngăn, 1 ngăn đóng kín để sao cho khói khó lọt vào và được gọi là ngăn mẫu, 1 ngăn còn lại được để hở và tiếp xúc thường xuyên với bên ngoài gọi là ngăn phân tích.

Đầu báo khói quang học

Đầu báo khói quang học là đầu báo cháy được chế tạo theo nguyên lý khuyếch tán và hấp thụ ánh sáng bởi các phân tử khói khi ánh sáng truyền trong không khí.

Khói được tạo ra bởi đám cháy sẽ ảnh hưởng tới dòng hạt ánh sáng chuyển động qua không khí. Khói có thể ngăn hoặc làm che khuất các ánh sáng. Chúng cũng là nguyên nhân khiến tia sáng bị khúc xạ và bị lêch đường truyền.

Đầu báo khói quang học đã được thiết kế dựa trên các nguyên lý về ánh sáng và ảnh hưởng của khói tới chúng.

Kết luận

Firesmart là doanh nghiệp đi đầu trong ngành PCCC tại Việt Nam. Hiện nay, chúng tôi đang là đối tác quan trọng cả nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ, tạo nên những công trình hiện đại, an toàn về PCCC. Với đội ngũ nhân viên, chuyên viên thiết kế, thi công chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và có trách nhiệm cao trong công việc.

FireSmart là một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp an toàn cháy nổ. Hệ thống báo cháy của FireSmart được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu bảo vệ an toàn cho gia đình và doanh nghiệp. Tất cả sản phẩm do FireSmart sản xuất đạt các thông số theo yêu cầu của bộ TCVN và các tiêu chuẩn quốc tế phổ biến như EN-54,UL,FM…và được Cục cảnh sát PCCC và CNCH.

Mọi thông vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ FIRESMART

số 49, ngõ 101, đường Phạm Ngọc Thạch, Phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0983.016.201

Email:[email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983016201
challenges-icon chat-active-icon