Thiết bị ngắt hệ thống âm thanh khi báo cháy trong cơ sở Karaoke

1. Quy định pháp lý

Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường cao từ 3 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 1.000 m3 trở lên phải được thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại Điều 13 và Điều 15 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP. Các cơ sở nằm trong nhà, công trình thuộc danh mục quy định tại Phụ lục V – Nghị định số 136/2020/NĐ-CP cũng cần phải thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường không thuộc diện trên thì không phải thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy nhưng phải bảo đảm các yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại thông tư số 147/2020/TT-BCA.

2. Các yêu cầu đối với lắp đặt hệ thống báo cháy

Để đáp ứng các yêu cầu theo đúng quy định về PCCC, cơ sở cần thực hiện theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn được nêu rõ trong Thông tư số 147/2020/TT-BCA.  Trong đó cần chú ý các hạng mục chống sét, chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn, phương tiện phá dỡ, hệ thống cấp nước chữa cháy và hệ thống báo cháy tự động.  Một yêu cầu thường bị các cơ sở bỏ qua khi lắp đặt thiết bị báo cháy, đó là Chuông, đèn báo cháy hành lang tầng và bổ sung chuông báo cháy được bố trí bên trong từng gian phòng.  Ngoài ra, hệ thống báo cháy cần phải kết nối liên động để tự động ngắt hệ thống điện của dàn âm thanh tại các phòng hát trong trường hợp có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Để đáp ứng yêu cầu đó, FireSmart giới thiệu 02 phương án thiết bị báo cháy phù hợp như sau:

Phương án 1: Các cơ sở thuộc diện thẩm duyệt nghiệm thu về PCCC

– Lắp đặt tủ trung tâm báo cháy không dây tại tầng 1
– Lắp đặt các tổ hợp chuông đèn nút nhấn không dây tại hành lang các tầng
– Mỗi phòng trang bị 1 đầu báo nhiệt không dây và 1 thiết bị ngắt hệ thống âm thanh khi có cháy (thiết bị này bao gồm 1 nút nhấn khẩn cấp không dây đã tích hợp còi đèn cảnh báo)
– Lắp đặt thiết bị truyền tin báo sự cố F-COM (theo quy định tại Phụ lục 3 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP)

Phương án 2: Các cơ sở không thuộc diện thẩm duyệt nghiệm thu về PCCC

– Lắp đặt thiết bị truyền tin báo sự cố F-COM tại tầng 1. Thiết bị này vừa đóng vai trò như một tủ trung tâm báo cháy không dây, vừa là thiết bị truyền tin báo cháy qua điện thoại;
– Lắp đặt các tổ hợp chuông đèn nút nhấn không dây tại hành lang các tầng;
– Mỗi phòng trang bị 1 đầu báo nhiệt không dây và 1 thiết bị ngắt hệ thống âm thanh khi có cháy.

Thiết bị ngắt dàn âm thanh khi báo cháy FireSmart
Kết nối thiết bị ngắt dàn âm thanh khi báo cháy FireSmart

3. Lắp đặt thiết bị ngắt hệ thống âm thanh với hệ thống báo cháy cũ

Đối với các cơ sở đã lắp đặt hệ thống báo cháy từ trước, cần phải bổ sung chuông báo cháy tại các phòng hát và thiết bị ngắt hệ thống âm thanh theo 147/2020/TT-BCA.

Thiết bị ngắt hệ thống âm thanh có thể đấu nối trực tiếp từ ngõ ra tiếp điểm khô NO/NC của tủ trung tâm báo cháy, hộp tổ hợp báo cháy hoặc kết nối từ nút nhấn khẩn cấp không dây FireSmart.

Nút nhấn khẩn không dây FireSmart này có thể kết nối với hệ thống báo cháy cũ đã được lắp đặt từ trước, do các hãng khác sản xuất.  Khi đó, tại Tủ trung tâm báo cháy đang hoạt động, chỉ cần lắp thêm một thiết bị truyền tin F-com để kết nối và quản lý các nút nhấn này.

Để hiểu rõ hơn cơ chế hoạt động, cách thức đấu nối, lắp đặt và cài đặt hệ thống, vui lòng xem clip dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983016201
challenges-icon chat-active-icon