Có các loại hệ thống báo cháy nào? Thành phần cơ bản của hệ thống báo cháy?

Hệ thống báo cháy là một phần quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cháy nổ trong các công trình xây dựng và các khu vực dân cư. Nó giúp phát hiện sớm và thông báo về nguy cơ cháy nổ, cho phép người dùng và các cơ quan cứu hỏa có thể phản ứng kịp thời để đảm bảo sự an toàn và sự sống còn của mọi người. Có nhiều loại hệ thống báo cháy được sử dụng, tùy thuộc vào quy mô và yêu cầu của từng công trình.

Một số loại hệ thống báo cháy phổ biến

Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy thông thường: 

Là hệ thống phát hiện được đám cháy theo khu vực (một hoặc nhiều đầu cảm biến trong một khu vực). Điểm mạnh của hệ thống này là tiết kiệm chi phí, dễ dàng lắp đặt và cài đặt. Tuy nhiên, điểm yếu của hệ thống chỉ báo khu vực cháy, vì vậy tại các cơ sở là chung cư, khách sạn,… có nhiều phòng thì hệ thống không hiện chính xác vị trí phòng nào cháy, gây khó khăn cho việc xác định điểm cháy của lực lượng chữa cháy.

Hệ thống báo cháy địa chỉ:

Cao cấp hơn hệ thống báo cháy thông thường, thì hệ thống báo cháy địa chỉ có thể phát hiện được chính xác địa điểm của các đầu cảm biến, hỗ trợ cho việc xác định và dập tắt đám cháy một cách nhanh nhất của lực lượng chữa cháy tại chỗ. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt của hệ thống này rất cao, chỉ phù hợp cho các công trình có quy mô lớn.

Hệ thống báo cháy thông minh:

Là hệ thống có cả hai khả năng của các hệ thống trên mà nó còn đo được một số thông số về cháy của các đầu báo cảm biến như nhiệt độ, nồng độ khói hoặc/và tự động thay đổi ngưỡng tác động của đầu báo cháy. Hệ thống này chỉ phù hợp đối với các công trình có nguy cơ cháy, nổ cao mà lực lượng chữa cháy phải đánh giá tình hình qua các báo cáo, tính toán kỹ lưỡng khi tiếp cận.

Hệ thống báo cháy bằng tay:

Đây là hệ thống được kích hoạt bằng thủ công qua các nút nhấn, nút kéo báo cháy, thường tích hợp chung với 03 hệ thống báo cháy trên. Ngoài ra, nó còn được sử dụng cho việc báo động tại các trường học, khu dân cư.

Thiết bị báo cháy cục bộ:

Thiết bị này là các đầu cảm biến có thể nhận tín hiệu từ khói hoặc khí cụ thể để phát tín hiệu báo cháy trên chính thiết bị đấy. Các thiết bị báo cháy cục bộ này khi sử dụng sẽ không đảm bảo theo quy định, tuy nhiên nếu các thiết bị cục bộ được lắp đặt liên kết với nhau, khi một thiết bị kích hoạt báo cháy thì tất cả các thiết bị khác đều phát âm thanh cảnh báo.

Các thành phần cơ bản của hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy

Cảm biến

Cảm biến được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu của cháy như khói, nhiệt độ cao hoặc khí độc. Cảm biến có thể là cảm biến khói, cảm biến nhiệt, cảm biến khí CO, cảm biến phát hiện chuyển động và nhiều loại cảm biến khác tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống.

Bộ trung tâm điều khiển

Bộ trung tâm điều khiển là nơi thông tin từ các cảm biến được thu thập và xử lý. Nó quản lý việc kích hoạt cảnh báo và điều khiển các thiết bị liên quan. Bộ trung tâm điều khiển có thể có chức năng tự động gửi thông tin cảnh báo đến cơ quan cứu hỏa hoặc trung tâm điều khiển an ninh.

Thiết bị báo động

Thiết bị báo động được sử dụng để cảnh báo người dùng trong trường hợp xảy ra cháy. Điển hình là còi báo động, đèn báo động hoặc hệ thống loa để phát ra âm thanh và ánh sáng cảnh báo. Thiết bị báo động được đặt ở các vị trí chiến lược trong công trình để đảm bảo rằng mọi người có thể nghe và nhìn thấy cảnh báo.

Hệ thống thông báo

Hệ thống thông báo liên kết với các cơ quan cứu hỏa hoặc trung tâm điều khiển an ninh để thông báo về nguy cơ cháy và gửi cứu hỏa đến địa điểm xảy ra sự cố. Hệ thống thông báo có thể sử dụng các kết nối dây, kết nối không dây hoặc mạng điện thoại để truyền tải thông tin cảnh báo.

Nguồn điện dự phòng

Để đảm bảo hệ thống báo cháy hoạt động liên tục, nguồn điện dự phòng, chẳng hạn như pin dự phòng hoặc máy phát điện, thường được sử dụng. Điều này đảm bảo rằng hệ thống vẫn hoạt động ngay cả khi có mất điện.

Cáp và dây nối

Các cáp và dây nối dùng để kết nối các thành phần của hệ thống với nhau. Chúng phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn cháy nổ và có khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt và tác động của cháy.

>>>Xem thêm: báo cháy không dây

Hệ thống báo cháy

Quý khách liên hệ hotline: 0983.016.201 để được tư vấn miễn phí và mua thiết bị báo cháy tại Firesmart nhé!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ FIRESMART

Địa chỉ: Số 49, ngõ 101, đường Phạm Ngọc Thạch, Phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0983.016.201

Email:[email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983016201
challenges-icon chat-active-icon