5 câu hỏi thường gặp về Tủ trung tâm báo cháy

Câu hỏi:  Tủ trung tâm báo cháy là gì?

Tủ trung tâm báo cháy là thiết bị trung tâm để giám sát và điều khiển các thiết bị khác trong một hệ thống báo cháy tự động.  Trên thiết bị có chuông và đèn led để phát ra cảnh báo khi hệ thống có lỗi hoặc có báo cháy, báo sự cố. Trung tâm báo cháy không dây WCP-1 là thiết bị báo cháy hệ địa chỉ có thể lập trình lên tới 300 thiết bị không dây sử dụng sóng radio.

Tiêu chuẩn TCVN 5738:2021 của Việt Nam quy định về hệ thống báo cháy tự động trong nhà và công trình.

Trong những năm vừa qua, theo quy định ngày càng nghiêm ngặt về an toàn PCCC đối với nhà và công trình, việc sử dụng tủ báo cháy trung tâm đang trở nên phổ biến hơn.  Vì hệ thống báo cháy do FireSmart sản xuất được thiết kế hiệu quả và vô cùng đơn giản, chúng ta có thể mua về và tự lắp đặt.  Chúng tôi xin giải đáp một số câu hỏi thường gặp, tổng hợp từ các yêu cầu tư vấn kỹ thuật và báo giá hệ thống báo cháy như sau.

Câu hỏi về tủ trung tâm báo cháy

Câu hỏi 1: Thiết bị báo cháy không dây có phù hợp với quy định của Việt Nam hay không?

Trả lời:  Hệ thống báo cháy không dây được định nghĩa và quy định về các tiêu chuẩn kỹ thuật trong Tiêu chuẩn Việt Nam 5738:2021.  Những thiết bị đáp ứng tiêu chuẩn này và được cơ quan chức năng kiểm định kỹ thuật, dán tem là những thiết bị được phép lưu thông và sử dụng trong các công trình.

Thiết bị báo cháy FireSmart, loại không dây, đã được nghiên cứu bởi các nhà khoa học Việt Nam và nhận được nhiều giấy khen, giấy chứng nhận kiểm định chất lượng từ Cục cảnh sát PCCC & CNCH.  Do vậy, đây là sản phẩm phù hợp với quy định, quy chuẩn và được phép sử dụng.

Câu hỏi 2: Tủ trung tâm báo cháy không dây có bao nhiêu địa chỉ? mỗi tủ có mấy loop?

Trả lời: Tủ trung tâm báo cháy không dây WCP-1 được thiết kế để sử dụng trong các công trình cỡ vừa và nhỏ, các di tích lịch sử hoặc các khu nghỉ dưỡng, khu resort.  Do vậy, mỗi tủ chỉ có 1 loop và có thể lắp đặt lên tới 300 thiết bị địa chỉ.  Bao gồm:  đầu báo khói, đầu báo nhiệt, chuông báo cháy, đèn báo cháy, module giám sát, module điều khiển, module định địa chỉ …

Cũng có một loại Tủ trung tâm báo cháy không dây nhỏ hơn, tiết kiệm chi phí và phù hợp với các nhà ở gia đình.  Đó là Thiết bị truyền tin báo cháy F-com, có thể kết nối lên tới 50 thiết bị báo cháy, và có chức năng truyền tin báo cháy đến điện thoại di động.

Câu hỏi 3: Khoảng cách từ Tủ báo cháy trung tâm đến đầu báo khói tối đa là bao nhiêu?

Trong hệ thống báo cháy không dây, khoảng cách giữa các thiết bị tối đa là 30 m nếu được lắp đặt trong các ngôi nhà có kiến trúc, kết cấu thông thường.  Ở mỗi khu vực hoặc mỗi tầng lầu, cần phải bổ sung một bộ router chuyển tiếp tín hiệu.  Thiết bị này đảm nhiệm vai trò trung gian kết nối, nhận tín hiệu từ đầu báo chuyển đến tủ trung tâm và ngược lại.

Điều đó có ý nghĩa rằng khoảng cách từ đầu báo khói/nhiệt đến tủ trung tâm không bị giới hạn.  Nếu các thiết bị báo khói không dây, báo nhiệt không dây này nằm ngoài phạm vi phủ sóng có bán kính 30m của tủ trung tâm, chỉ cần bổ sung thêm một module chuyển tiếp, và hệ thống sẽ hoạt động ổn định.  Chúng ta cũng có thể thêm không giới hạn số lượng các module này, giúp nối dài khoảng cách phủ sóng tới vị trí xa nhất trong nhà và công trình.

Câu hỏi 4: Có thể lắp tủ trung tâm báo cháy không dây với đầu báo khói thông thường (có dây) được không?

Ta có thể kết nối các đầu báo khói thông thường (loại có dây) tới tủ trung tâm báo cháy không dây bằng một module định địa chỉ WBM-1.  Mỗi module này có thể kết nối lên tới 32 đầu báo khói hoặc đầu báo nhiệt (hoặc kết hợp cả hai).

Trong những khu vực chung có diện tích rộng (ví dụ như phòng họp lớn, không gian sảnh khách sạn hay phòng ăn lớn trong nhà hàng), chúng ta có thể sử dụng giải pháp kết hợp này để tiết kiệm chi phí.  Khi đó, module WBM-1 sẽ chỉ chiếm một địa chỉ trên tủ trung tâm.  Và khi bất cứ đầu báo nào (trong 32 thiết bị) có tín hiệu lỗi hoặc báo cháy thì module sẽ chuyển về trung tâm để xử lý.

Câu hỏi về tủ trung tâm báo cháy

Câu hỏi 5: Tủ báo cháy không dây có cần cài đặt phần mềm gì đặc biệt không? có mất chi phí mua phần mềm báo cháy?

Không, tất cả các thiết bị báo cháy FireSmart đều đã được cài đặt sẵn phần mềm khi xuất xưởng.  Trong tình huống bị lỗi hay người dùng vô tình thao tác xóa phần mềm, bạn có thể tải xuống miễn phí từ website của nhà sản xuất và không mất chi phí.

Phần mềm quản lý và giám sát hệ thống báo cháy cũng có thể tải về miễn phí từ Apple Store hoặc CH google Play cho các loại điện thoại iOS và Android.  Bạn chỉ cần lên kho ứng dụng và tìm kiếm “FireSmart – cảnh báo cháy sớm” rồi tải về.

Ngoài các câu hỏi trên, bất cứ khi nào bạn cần tư vấn kỹ thuật hay nhận báo giá hệ thống báo cháy, xin hãy gọi cho chúng tôi theo số hotline: 0983.016.201 hoặc email: [email protected].

Xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983016201
challenges-icon chat-active-icon