Các loại thiết bị báo cháy đầu vào hoạt động như thế nào?

Thiết bị báo cháy đầu vào là bộ phận trực tiếp tiếp nhận thông tin bên ngoài như nhiệt độ, ánh sáng, khói… Chúng truyền dữ liệu vào trung tâm báo cháy để xử lý và đưa ra tín hiệu cho người dùng. Thiết bị đầu vào của hệ thống báo cháy là một trong những thiết bị cực kì quan trọng để giúp hệ thống an ninh này có thể hoạt động một cách hoàn hảo nhất. Vậy thiết bị báo cháy đầu vào có mấy loại, chúng hoạt động ra sao? Hãy cũng Firesmart tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Các loại thiết bị báo cháy đầu vào hoạt động như thế nào?

Thiết bị rất nhạy cảm với các hiện tượng của sự cháy như sự tăng nhiệt, tỏa khói, phát sáng, phát lửa. Có nhiệm vụ chính là nhận thông tin nơi xảy ra sự cháy, sau đó truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy.

Thiết bị báo cháy lửa tia tử ngoại (UV)

Do đặc tính bước sóng ngắn nên dải quang phổ tử ngoại được hấp thụ vào bầu khí quyển bởi không khí, khói, bụi, gas và các chất hữu cơ khác.

Bức xạ tử ngoại của mặt trời khuyếch tán trong khí quyển (đặc biệt là tại bước sóng ngắn hơn 300 nm (nanometre) – dải quang phổ không nhìn thấy của mặt trời) bị hấp thu bởi khí quyển sẽ không gây nên báo động giả cho đầu báo UV.

Đầu báo cháy UV hoạt động với ánh sáng có bước sóng ngắn hơn 300nm, có khả năng dò tìm cháy và nổ với tốc độ cao ( từ 3-4 mili giây ) nhờ bức xạ tử ngoại có năng lượng lớn phát từ ngọn lửa hoặc sự nổ ngay khi bốc cháy.

thiết bị báo cháy đầu vào

Đầu báo lửa

Ngọn lửa là một phần biểu hiện thấy được (phát ra ánh sáng) của sự cháy. Nó tạo ra từ các phản ứng hóa học có sự tỏa nhiệt cao (cháy, phản ứng oxy hóa tự duy trì) diễn ra trong môi trường hẹp.

Ngọn lửa là một trạng thái tồn tại của vật chất và được xếp như một loại khí plasma – bị ion hóa một phần. Trong nhiều năm đầu báo lửa quang học đã trở thành một bộ phận không thể thiếu của hệ thống báo cháy tự động.

Đầu báo lửa quang học có thể nhìn thấy ngọn lửa từ khoảng cách xa mà không cần nhiệt hoặc khói đi đến đầu báo. Chức năng này giúp cho đầu báo lửa rất thích hợp với khu vực lớn hoặc những khu vực mà phương pháp phát hiện cháy khác không làm việc được.

Thiết bị báo cháy đầu vào báo khí Gas

Đầu báo gas là thiết bị dùng để phát hiện ra sự hiện diện của các loại khí khác nhau trong khu vực bảo vệ, nó là một phần của hệ thống an toàn. Đầu báo gas được dùng để phát hiện ra sự rò rỉ của khí và kết nối với hệ thống điều khiển để thực hiện quá trình tự động ngắt nguồn cung cấp khí hoặc phát tín hiệu báo động.

Đầu báo gas cũng có thể tích hợp còi báo động tại chỗ để thực hiện sơ tán an toàn, điều này rất quan trọng vì với một lượng khí lớn có thể gây ra cháy nổ hoặc làm tổn hại đến sức khoẻ của người và động vật.

Đầu báo gas có thể phát hiện ra các loại khí nhiên liệu cháy, khí dễ cháy và khí độc. Đầu báo gas đo sự tập trung của khí, nếu như nồng độ khí vượt quá ngưỡng định trước thì báo động hoặc tín hiệu báo động sẽ được kích hoạt. Đầu báo gas có thể là loại cầm tay hoặc gắn cố định.

Trước đây, đầu báo được sản xuất để chỉ có thể phát hiện một loại khí, nhưng những đầu báo gas hiện đại cho phép phát hiện nhiều loại khí độc, khí đốt, hoặc thậm chí kết hợp cả hai.

Hộp báo cháy bằng tay

Hộp báo cháy bằng tay dùng để báo động trong những trường hợp khẩn cấp, được lắp tại những vị trí dễ quan sát, nơi có nhiều qua lại như hành lang, cầu thang, lối thóat nạn… Hộp báo cháy bằng tay thực chất là một công tắc điện dạng thường hở (NO), khi bị tác động công tắc này sẽ đóng mạch kích hoạt tín hiệu gửi về trung tâm báo cháy.

Hộp báo cháy bằng tay thường được thiết kế để hạn chế những tác động không mong muốn. Hộp báo cháy bằng tay có nhiều dạng như nhấn, đập vỡ tấm kính, hoặc kéo chốt…

Thiết bị báo cháy đầu vào đầu báo lửa hồng ngoại

Bức xạ hồng ngoại (IR) tồn tại ở hầu hết các ngọn lửa. Nhiệt độ của ngọn lửa và sự hội tụ khí nóng của lửa (các sản phẩm cháy) phát ra một loại quang phổ đặc trưng có thể dễ dàng phát hiện bởi công nghệ cảm biến hồng ngoại.

Tuy nhiên lửa không phải là nguồn duy nhất phát ra bức xạ hồng ngoại, trong thực tế bất kỳ bề mặt nóng nào (như bếp lò, đèn sợi đốt, đèn halogen, lò sưởi và bức xạ mặt trời) cũng có thể phát ra bức xạ hồng ngoại có những bước sóng trùng với bức xạ hồng ngoại của ngọn lửa.

Đầu báo IR đơn tần chỉ phản hồi với một cường độ bức xạ nhấp nháy nhất định tại bước sóng 4.4 μm. Vì vậy chúng rất nhạy với bức xạ nhiệt điện từ biến điệu hoặc nhấp nháy. Trong một số điều kiện nhất định, hiện tượng nhấp nháy gây ra bởi những thứ như ánh sáng lung linh của nước, đèn xoay, bức xạ nhiệt ngắt quãng… có thể được hiểu là cháy bởi loại đầu báo IR đơn tần. Những nguồn bức xạ không phải của lửa sẽ làm cho loại đầu báo này báo giả theo những điều kiện nêu trên đây.

Kết luận

Firesmart là doanh nghiệp đi đầu trong ngành PCCC tại Việt Nam. Hiện nay, chúng tôi đang là đối tác quan trọng cả nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ, tạo nên những công trình hiện đại, an toàn về PCCC. Với đội ngũ nhân viên, chuyên viên thiết kế, thi công chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và có trách nhiệm cao trong công việc.

Cung ứng đầy đủ các loại thiết bị, vật tư PCCC chuẩn quy định được Cục cảnh sát PCCC&CNCH kiểm định có chất lượng. Nếu khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống báo cháy vui lòng liên hệ ngay với FireSmart để có phương án phù hợp nhất.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ BÁO CHÁY FIRESMART

Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà HH2 Bắc Hà, Phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Nhà máy sản xuất:  Đường CN9, Cụm công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0983.016.201

Email:[email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983016201
challenges-icon chat-active-icon