Lắp đặt thiết bị PCCC tại nhà – 6 điều cần chú ý

Nhà của bạn có thuộc diện phải thẩm duyệt PCCC không?

Điều này vô cùng quan trọng.  Nếu công trình của bạn thuộc diện phải thẩm duyệt về PCCC, bạn sẽ phải lập bản vẽ thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy, cùng với các hồ sơ khác, và đệ trình lên cơ quan cảnh sát PCCC địa phương.  Cảnh sát PCCC sẽ hướng dẫn bạn cả về thủ tục hành chính và các phương án kỹ thuật cho hệ thống PCCC.  Tùy theo quy mô công trình, bạn sẽ cần trang bị các loại phương tiện khác nhau phục vụ công tác thoát nạn, cứu hộ, phòng cháy và chữa cháy.

Về cơ bản, những nhà từ 7 tầng trở lên hoặc có thể tích lớn hơn 5000m3 sẽ phải làm thủ tục thẩm duyệt PCCC trước khi xây dựng. 

Điều này được quy định trong Nghị định 136/2021/NĐ-CP.  Ngoài ra, một số loại công trình đặc thù khác cũng cần phải được thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Vậy nên, trước khi tiến hành mua hay lắp đặt thiết bị PCCC, hãy tìm hiểu kỹ để biết công trình của mình cần đạt những yêu cầu gì về hệ thống PCCC.

công trình đã thẩm duyệt PCCC
công trình đã thẩm duyệt PCCC

Hãy nhờ cán bộ phụ trách công tác PCCC tại địa phương tư vấn

Dù công trình của bạn lớn hay nhỏ, sẽ luôn có một cán bộ quản lý nhà nước quản lý, giám sát và hỗ trợ hướng dẫn.  Đây là người hiểu rõ nhất các quy định của địa phương, các yêu cầu của chính quyền về an toàn phòng cháy chữa cháy.  Ngoài ra, một cán bộ được đào tạo bài bản thậm chí sẽ tư vấn được cho bạn cách lựa chọn chủng loại vật tư, thiết bị sao cho an toàn, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Cán bộ phụ trách địa bàn cũng có sẵn các biểu mẫu, tài liệu tham khảo mà bạn cần.  Một ví dụ điển hình là “Mẫu phương án chữa cháy tại cơ sở” hay “Mẫu nội quy quản lý sử dụng phương tiện dụng cụ PCCC“.  Thật khó để bạn có thể tự viết ra các tài liệu này, nhưng với sự giúp đỡ của chuyên gia, bạn có thể hoàn thành trong vòng 30 phút.

Thêm vào đó, cán bộ địa bàn cũng là một kho kinh nghiệm và những câu chuyện bổ ích về công tác phòng cháy và chữa cháy.  Hãy tận dụng kinh nghiệm và kiến thức của họ, vì họ luôn sẵn sàng chia sẻ.

 

Lấy báo giá thiết bị báo cháy, phương tiện chữa cháy và dịch vụ lắp đặt

Dù bạn được người quen giới thiệu hay tìm kiếm trên internet, hãy luôn yêu cầu đơn vị gửi báo giá cho bạn phải gửi kèm theo Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và thi công lắp đặt hệ thống PCCC.  Giấy này xác nhận rằng đơn vị mà bạn đang hỏi giá đã được đào tạo, huấn luyện đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Thứ 2, trong báo giá thiết bị mà bạn nhận được, hãy yêu cầu ghi rõ những thiết bị nào “có dán tem kiểm định”.  Tem này phải do Cảnh sát PCCC cấp, kèm theo giấy chứng nhận đã kiểm định chất lượng đối với các sản phẩm, hàng hóa, thiết bị sử dụng trong hệ thống báo cháy và chữa cháy.

Thứ 3, hãy yêu cầu gửi kèm theo báo giá catalog và tài liệu hướng dẫn lắp đặt – vận hành các thiết bị chính.  Hầu hết mọi người trong chúng ta đều không quen thuộc sử dụng các thiết bị PCCC.  Vậy nên hãy đảm bảo rằng bạn có đủ tài liệu hoặc video clip hướng dẫn chi tiết.  Đây là một yếu tố quan trọng để bạn có thể phân biệt giữa hàng hóa chất lượng và những hàng hóa trôi nổi, kém chất lượng.  Những sản phẩm tốt do các nhà sản xuất uy tín cung cấp luôn có đầy đủ tài liệu hướng dẫn kỹ thuật kèm theo.

Thứ 4, hãy yêu cầu ghi rõ thời gian thi công lắp đặt.  Đôi khi vì lựa chọn thiết bị không phù hợp mà thời gian thi công lắp đặt kéo dài, ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình hoặc công việc sản xuất kinh doanh.  Các thiết bị báo cháy không dây hay hệ thống chữa cháy đóng gói là những ví dụ điển hình của việc rút ngắn thời gian thi công lắp đặt mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt và chi phí thấp.

 

Mời cảnh sát cùng giám sát việc lắp đặt thiết bị PCCC

Đừng ngại ngần khi làm điều này, bạn có lý do chính đáng để mời cán bộ quản lý nhà nước tới cùng giám sát việc lắp đặt.  Các đồng chí cảnh sát PCCC sẽ luôn vui vẻ giúp đỡ, vì đây cũng là nhiệm vụ mà họ cần làm theo quy định.

Việc này sẽ giúp cho bạn, một người không có chuyên môn, yên tâm về chất lượng của sản phẩm cũng như dịch vụ lắp đặt mà bạn đang phải trả tiền.  Tuy nhiên, nếu cảnh sát không thể có mặt trực tiếp để hỗ trợ, hãy gửi ảnh hoặc clip quay việc lắp đặt và xin lời khuyên từ họ.

Nếu ngôi nhà của bạn vừa để ở vừa kết hợp sản xuất kinh doanh, hoặc cho thuê, hãy chắc chắn rằng Cảnh sát PCCC hoặc Công an phường/xã đồng ý với phương án lắp đặt, trang bị PCCC mà bạn đang thực hiện.  Vì nếu bạn trang bị chưa đầy đủ theo quy định, chắc chắn rằng bạn sẽ bị xử phạt và phải thực hiện lắp đặt bổ sung.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983016201
challenges-icon chat-active-icon