Các loại đầu báo khói phổ biến năm 2023

Đầu báo khói là thiết bị cảm nhận khói và phát âm thanh báo động để cảnh báo mọi người về khả năng xảy ra hỏa hoạn. Chúng thường được tìm thấy trong các tòa nhà dân cư và thương mại và có thể chạy bằng pin hoặc sử dụng nguồn điện từ tủ trung tâm báo cháy của tòa nhà.  

Các đầu báo khói liên kết với nhau như thế nào?

Chúng có thể được kết nối với nhau thông qua hệ thống dây cáp tín hiệu hoặc thông qua hệ thống liên lạc không dây.  Ở Việt Nam, hai phương thức kết nối này cùng được công nhận và quy định cụ thể trong TCVN 5738:2021.

Việc có các đầu báo khói được kết nối với nhau có thể mang lại mức độ bảo vệ cao hơn trong trường hợp hỏa hoạn vì chúng sẽ báo động cho toàn bộ tòa nhà hoặc thậm chí cả một khu vực.  Nếu một trong các đầu báo khói phát hiện ra khói. sẽ phát ra âm thanh, ngay cả khi ngọn lửa ở một khu vực xa xôi.

Các thiết bị báo cháy cục bộ có thể được sử dụng kết hợp với các hệ thống phát hiện và dập lửa khác, chẳng hạn như vòi phun nước, để cung cấp một hệ thống phòng cháy chữa cháy toàn diện.  

Đầu báo khói
Đầu báo khói

Đầu báo khói độc lập là gì?

Đầu báo khói độc lập là thiết bị phát hiện khói hoạt động độc lập, không kết nối với hệ thống báo động trung tâm, tự hoạt động và phát âm thanh báo động khi phát hiện khói.

Loại đầu báo này thường chạy bằng pin hoặc chúng có thể được kết nối với hệ thống điện của tòa nhà. Chúng thường được tìm thấy trong các tòa nhà dân cư và thương mại. Chúng có ưu điểm là dễ lắp đặt, tương đối rẻ và có thể ở các vị trí khác nhau tòa nhà để phát hiện khói ở các khu vực cụ thể.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù các đầu báo khói độc lập có thể đưa ra cảnh báo sớm về hỏa hoạn, nhưng chúng không cung cấp mức độ bảo vệ giống như hệ thống đầu báo khói được kết nối, có thể cảnh báo toàn bộ tòa nhà hoặc thậm chí cả sở cứu hỏa trong trường hợp Một đám cháy.

Đầu báo khói không dây là gì?

Đầu báo khói không dây là thiết bị sử dụng công nghệ không dây để giao tiếp với các đầu báo khác và/hoặc hệ thống báo động trung tâm.

Đầu báo khói không dây hoạt động theo cách tương tự như đầu báo cháy truyền thống, ở chỗ chúng phát hiện khói và phát âm thanh báo động khi có khói.  Sự khác biệt chính là thay vì được kết nối cứng với hệ thống báo động trung tâm, chúng giao tiếp không dây với các thiết bị khác và/hoặc hệ thống báo động trung tâm.

Đầu báo cháy không dây thường sử dụng công nghệ tần số vô tuyến (RF) hoặc Wi-Fi để giao tiếp với các đầu báo khác và/hoặc hệ thống báo động trung tâm. Chúng có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong tòa nhà mà không cần đi dây cứng, điều này khiến chúng trở nên dễ dàng để cài đặt và di dời. Chúng cũng có thể được tích hợp với các thiết bị nhà thông minh khác, chẳng hạn như bộ điều nhiệt thông minh, camera an ninh và hệ thống tự động hóa gia đình.

Đầu báo khói không dây có thể cung cấp mức độ bảo vệ tương tự như hệ thống đầu báo có dây, nhưng chúng có ưu điểm là dễ lắp đặt và có thể đặt ở các vị trí khác nhau trong tòa nhà để phát hiện khói ở những khu vực cụ thể. Tuy nhiên chúng cũng yêu cầu thường xuyên kiểm tra mỗi 6 tháng và thay pin sau 3 năm, và chúng có thể bị ảnh hưởng do nhiễu sóng từ các thiết bị không dây khác trong khu vực.

Đầu báo khói video là gì?

Đầu báo khói video là một loại thiết bị phát hiện khói bao gồm một camera tích hợp, được thiết kế để phát hiện khói và phát âm thanh báo động, đồng thời ghi lại cảnh quay video về khu vực phát hiện khói.

Máy dò khói camera thường sử dụng công nghệ phát hiện khói giống như máy dò khói truyền thống, chẳng hạn như cảm biến ion hóa hoặc quang điện. Chúng cũng bao gồm một máy ảnh tích hợp có thể ghi lại cảnh quay video về khu vực phát hiện khói. ghi lại cảnh quay trong điều kiện ánh sáng yếu.

Ưu điểm chính của máy dò khói camera là nó có thể cung cấp xác nhận trực quan về khả năng xảy ra hỏa hoạn, điều này có thể hữu ích trong việc xác định nguyên nhân của đám cháy và xác định nguồn khói. Nó cũng có thể được sử dụng để giám sát khu vực đối với bất kỳ hoạt động đáng ngờ.

Điều quan trọng cần lưu ý là đầu báo khói camera không thay thế đầu báo khói truyền thống. Nó nên được sử dụng cùng với đầu báo khói truyền thống để cung cấp thêm một lớp bảo vệ. Điều quan trọng là phải kiểm tra luật pháp và quy định của địa phương về việc sử dụng camera trong tòa nhà.

Nguyên lý hoạt động của các đầu loại đầu báo khói

Đầu báo khói hoạt động bằng cách cảm nhận khói và phát âm thanh báo động để cảnh báo mọi người về khả năng xảy ra hỏa hoạn. Có hai loại đầu báo khói chính: ion hóa và quang điện.

Đầu báo khói ion hóa sử dụng một lượng nhỏ chất phóng xạ để ion hóa không khí trong buồng, tạo ra một dòng điện nhỏ. Khi khói đi vào buồng, nó sẽ phá vỡ dòng điện, kích hoạt báo động.

Đầu báo khói quang điện sử dụng một chùm ánh sáng hướng qua một buồng tối. Khi khói đi vào buồng, nó sẽ tán xạ ánh sáng, kích hoạt một cảm biến phát ra âm thanh báo động. Đầu báo quang điện thường nhạy cảm hơn với khói từ quá trình đốt lửa cháy chậm , trong khi các đầu báo khói ion hóa thường phản ứng nhanh hơn với các đám cháy bùng phát nhanh và đột ngột.

Cả hai loại đều có còi phát ra âm thanh lớn khi báo động được kích hoạt và một số đầu báo còn có đèn nhấp nháy để cảnh báo những người khiếm thính.

Theo NFPA, điều quan trọng cần lưu ý là các thiết bị trong hệ thống báo cháy phải được kiểm tra thường xuyên và thay thế sau mỗi 10 năm.

Các đầu báo khói được sản xuất như thế nào?

Đầu báo khói thường được sản xuất bằng cách sử dụng kết hợp quy trình ép phun nhựa và lắp ráp điện tử. Vỏ nhựa của chúng được sản xuất bằng cách ép phun, trong đó nhựa nóng chảy được bơm vào khuôn và sau đó được làm lạnh để tạo thành hình dạng mong muốn theo thiết kế. Các thành phần của thiết bị phát hiện khói, chẳng hạn như cảm biến, chuông báo động và mạch điều khiển, sau đó được lắp ráp và lắp đặt bên trong vỏ nhựa.

Cảm biến, là bộ phận chính của đầu báo khói, có thể là loại ion hóa hoặc quang điện. Trong đầu báo khói ion hóa, một lượng nhỏ chất phóng xạ làm ion hóa không khí trong buồng, tạo ra một dòng điện nhỏ khi khói đi vào buồng , nó ngắt dòng điện, kích hoạt báo động. Trong thiết bị phát hiện khói quang điện, một chùm ánh sáng được hướng qua buồng. Khi khói đi vào buồng, nó sẽ phân tán ánh sáng, kích hoạt cảm biến phát ra âm thanh báo động.

Sau khi đầu báo khói được lắp ráp, nó sẽ trải qua một loạt các thử nghiệm kiểm soát chất lượng để đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường trước khi được đóng gói và vận chuyển đến các nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối.

Mua đầu báo khói giá tốt, chất lượng cao ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đầu báo khói, đầu báo nhiệt với vô vàn chất lượng và giá cả khác nhau.  Để mua được đầu báo khói chất lượng cao, cần chú ý những tiêu chí sau:

  • Sản phẩm cần phải có chứng nhận xuất xứ, nhãn mác phải ghi đầy đủ thông tin nhà sản xuất, đơn vị nhập khẩu.
  • Trên sản phẩm phải có tem kiểm định và mã QR của đơn vị phát hành tem là Cục cảnh sát PCCC & CNCH để có thể quét mã và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
  • Sản phẩm cần phải được bảo hành ít nhất từ 1 năm trở lên.
  • Đơn vị kinh doanh, cung cấp, lắp đặt đầu báo khói phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực PCCC do Sở công an các địa phương hoặc Cục cảnh sát PCCC cấp.

Để nhận báo giá đầu báo khói và thiết bị báo cháy cập nhật nhất hiện nay, Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0983.016.201 hoặc 0876.666.114.  Các chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu về thiết bị báo cháy, báo khói sẽ tư vấn miễn phí và gửi báo giá cạnh tranh nhất để Quý khách hàng tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983016201
challenges-icon chat-active-icon