Giải pháp quản lý – giám sát hệ thống PCCC tập trung

FireSmart trân trọng giới thiệu giải pháp tích hợp giám sát tình trạng và các điều kiện kỹ thuật vận hành hệ thống an ninh, an toàn điện và phòng cháy chữa cháy. Đây là lời giải cho bài toán quản lý – vận hành các trạm không người trực và các cơ sở có nhiều công trình cách xa nhau về mặt địa lý.

Yêu cầu thực tiễn

Mục 7.2 trong TCVN 5738:2021 quy định: 

“Trung tâm báo cháy phải đặt ở những nơi thường xuyên có người trực 24/24.  Trong trường hợp không có người trực thường xuyên, trung tâm báo  cháy phải có  chức năng truyền các tín hiệu báo cháy và báo sự cố đến nơi trực cháy hay nơi có  người thường trực thường xuyên và phải có biện pháp phòng ngừa người không có nhiệm vụ tiếp xúc với trung tâm báo cháy.”

Mục 7.11 quy định:

“Vị trí của phòng trực điều khiển chống cháy đảm bảo thiết kế theo quy định

Nếu không có nhân viên tại chỗ làm nhiệm vụ suốt 24 h, thông báo cháy phải được truyền đến các đơn vị phòng cháy chữa cháy thông qua kênh tín hiệu được chỉ định  theo cách thức quy định hoặc đến các đường liên lạc khác ở chế độ tự động.”

 

Theo quy định này, những cơ sở có nhiều hơn một vị trí đặt tủ trung tâm báo cháy phát sinh nhu cầu kết nối tín hiệu từ các tủ ở xa về một tủ ở vị trí có người trực thường xuyên.

Đồng thời cũng phát sinh khó khăn do không phải ở cơ sở nào cũng có sẵn đường chờ để chạy cáp tín hiệu kết nối.  Hoặc không gian không cho phép kết nối vì vướng hạ tầng kỹ thuật.

 

Giải pháp 1:  Kết nối các tủ trung tâm báo cháy bằng module giám sát không dây

Nguyên lý hoạt động:  Module WBM do FireSmart sản xuất, có chức năng nhận tín hiệu báo cháy và báo lỗi từ các tủ trung tâm báo cháy và truyền về trạm quản lý tập trung.  Tại trạm này cũng sử dụng module WBM để nhận các tín hiệu báo về và truyền đến tủ trung tâm báo cháy WCP-1.

Việc truyền tín hiệu có thể được thực hiện thông qua dây cáp tín hiệu hoặc truyền không dây bằng sóng radio công suất thấp ở tần số 434Mhz. Trong trường hợp các điểm lắp đặt cách xa nhau (lớn hơn 150m), cần phải lắp thêm các module tiếp sóng radio.

Sơ đồ kết nối điển hình được thể hiện trong hình vẽ dưới đây:

mặt bằng bố trí thiết bị truyền dẫn tín hiệu báo cháy
mặt bằng bố trí thiết bị truyền dẫn tín hiệu báo cháy

Trong hình ảnh dưới đây mô tả khu ký túc xá của nhà máy Formosa Hà Tĩnh.  Cụm công trình này gồm 16 tòa nhà, mỗi tòa đều được trang bị hệ thống báo cháy tự động độc lập.  Các công trình đã hoàn thành và đi vào hoạt động tại các thời điểm khác nhau, từ nhiều năm trước.

Chủ đầu tư yêu cầu:  kết nối 16 tủ trung tâm báo háy hiện hữu về một tủ trung tâm mới tại nhà thường trực, có bảo vệ thường xuyên túc trực theo yêu cầu của TCVN 5738:2021.  Các tủ báo cháy hiện hữu do nhiều hãng sản xuất khác nhau.  Công trình đang vận hành, công tác thi công không được làm ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày.  Hạ tầng kỹ thuật không có đường cáp tín hiệu hoặc cáp quang chờ sẵn.  16 tủ trung tâm đặt tại hai khu nhà, mỗi khu nhà có 8 tòa nhà.  Mỗi tòa nhà trang bị một tủ trung tâm báo cháy.  Giữa hai khu nhà bị ngăn cách bởi đường nội bộ 4 làn xe.

Giải pháp đã thực hiện:

  • Tại mỗi tủ trung tâm báo cháy hiện hữu:  sử dụng 01 module giám sát không dây WBM, kết nối với tiếp điểm NO/NC báo cháy và báo lỗi trên tủ.
  • Các module này kết nối với nhau và truyền nối tiếp tín hiệu qua nhau.  Những module ở xa sẽ truyền tín hiệu tới module ở gần nó nhất.  Tới lượt mình, module này sẽ chuyển tiếp tín hiệu nó nhận được về tới tủ trung tâm báo cháy tập trung.  Cần phải định địa chỉ (đánh số thứ tự) cho các module này bằng thiết bị cầm tay để định tuyến đường truyền tín hiệu.
  • Khoảng cách giữa hai module liên tiếp không quá 125 mét.
  • Module WBM cuối cùng sẽ kết nối trực tiếp với tủ trung tâm báo cháy địa chỉ không dây WCP-1.
  • Tủ trung tâm sau đó kết nối với một thiết bị truyền tin báo sự cố, thiết bị này kết nối tới số điện thoại của đội chữa cháy cơ sở và đường truyền do cảnh sát PCCC chỉ định.

sơ đồ kết nối tập trung tủ báo cháy-min

 

 

Giải pháp 2:  kết nối tập trung các cơ sở cách xa nhau bằng cáp quang

Với các cơ sở có diện tích rộng, với các nhà trạm không người trực phân bố rải rác cách xa nhau, có thể dùng giải pháp kết nối tập trung bằng đường truyền cáp quang và các module nhận tín hiệu, chuyển đổi tín hiệu sang dạng quang, bộ chuyển đổi quang cùng với thiết bị đầu cuối trước khi kết nối và tủ trung tâm báo cháy đặt tại phòng điều hành trung tâm.

Giải pháp do FireSmart cung cấp đã được sử dụng ổn định nhiều năm tại một số công trình.  Tiêu biểu như các nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh 1 – 2 – 3 – 4 và Sân bay Nội Bài.

kết nối hệ thống báo cháy trong nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh
kết nối hệ thống báo cháy trong nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh

Giải pháp 3:  kết nối tập trung bằng đường truyền internet

Giải pháp đã được sử dụng trong nhiều công trình lớn trên cả nước, hoạt động ổn định và liên tục được nâng cấp, cập nhật các ứng dụng công nghệ mới nhất. Tiêu biểu như kết nối các trạm inverter trong các nhà máy năng lượng mặt trời, cột điện gió, các đài trạm trong sân bay, các trạm quan trắc môi trường hay các trạm biến áp trên hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Thông số kỹ thuật được ghi nhận từ các cảm biến lắp đặt tại các trạm và truyền về phòng điều khiển trung tâm thông qua thiết bị truyền tin Fcom có kết nối cáp quang hoặc đường truyền internet 4G. Tùy theo yêu cầu thiết kế của từng công trình, hệ thống sẽ ghi nhận các thông số về nhiệt độ, độ ẩm, trạng thái nguồn điện, tình trạng của hệ thống PCCC, điều hòa không khí, hệ thống camera, hệ thống chống đột nhập v.v…

Tại phòng điều khiển trung tâm, các tín hiệu nhận về sẽ được hiển thị tập trung trên màn hình đồ họa trên bản đồ trực quan.  Đồng thời, các tín hiệu này cũng có thể được kết nối trực tiếp với tủ trung tâm báo cháy, hệ thống CCTV và các thiết bị quản lý – giám sát khác.

Tính năng chính của phần mềm giám sát hệ thống PCCC tập trung

Phần mềm giám sát chạy trên hệ điều hành Windows thông dụng, và có thể tùy chỉnh phù hợp với yêu cầu của từng đơn vị quản lý. Những tính năng cơ bản gồm có:

Giám sát từ xa theo thời gian thực

Hệ thống cung cấp tính năng quản lý từ xa, cho phép người dùng theo dõi các thông số như nhiệt độ, độ ẩm, kiểm soát ra vào, chống đột nhập, trạng thái nguồn điện và hệ thống phòng cháy chữa cháy của các trạm không người trực.  Các thông số kỹ thuật được truyền về từ các đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo cháy video, cảm biến chuyển động, cảm biến mở cửa, camera an ninh, thiết bị đo độ ổn định của dòng điện, nhiệt kế …

Cảnh báo sự kiện bất thường

Hệ thống được trang bị tính năng cảnh báo tức thời khi phát hiện bất kỳ sự cố được định nghĩa trước.  Ví dụ như việc vượt quá giới hạn nhiệt độ hoặc độ ẩm, hệ thống phòng cháy chữa cháy gặp sự cố, hoặc có biến động bất thường về nguồn điện v.v…

Hỗ trợ xử lý sự cố

Hệ thống cung cấp thông tin chi tiết về các sự cố xảy ra, giúp người dùng nhanh chóng xác định và xử lý chúng một cách hiệu quả.

Lưu trữ dữ liệu và bảo mật

Hệ thống có khả năng lưu trữ dữ liệu liên tục, giúp người dùng phân tích và đưa ra các quyết định về việc cải tiến hệ thống.  Thông tin được lưu trên thiết bị phần cứng đặt tại trung tâm điều khiển và đáp ứng các yêu cầu về bảo mật thông tin.

Cài đặt từ xa

Hệ thống cho phép người dùng cài đặt hệ thống từ xa tại trung tâm điều khiển, giúp người dùng tăng cường tính linh hoạt và hiệu quả trong quản lý hệ thống.

Quản lý PCCC tập trung cho các trạm không người trực

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983016201
challenges-icon chat-active-icon