THUYẾT MINH THIẾT KẾ HỆ THỐNG BÁO CHÁY KHÔNG DÂY

Mục đích của bản mô tả thiết kế sơ bộ  này là xác định các tiêu chí thiết kế, giả định thiết kế, dữ liệu thiết kế và phương pháp phân tích / thiết kế hệ thống báo cháy không dây và kết nối báo cháy tập trung cho hệ thống các kho hàng của Tổng công ty kho vận ABC . Đây sẽ là tài liệu hướng dẫn và là tiêu chuẩn kiểm tra thiết kế chi tiết hệ thống báo cháy và cảnh báo cháy tập trung.

(Bản vẽ mẫu thiết kế hệ thống báo cháy không dây – Download)

1.  YÊU CẦU CỦA CHỦ ĐẦU TƯ

Dự án trang bị thiết bị báo cháy tự động cho các kho chứa thiết bị viễn thông, thiết bị điện tử, hàng tiêu dùng, thiết bị y tế … đã xây dựng và đang vận hành.  Dự kiến có 126 kho cấp huyện và 63 kho cấp tỉnh tại tất cả các tỉnh/thành phố trên cả nước. Các thông số xây dựng chính của dự án:

 • Diện tích mỗi kho: trung bình từ 200 m2 đến 5000 m2 (tuỳ từng kho).
 • Tầng cao xây dựng: dưới 3 tầng

Yêu cầu:

 • Lắp đặt hệ thống báo cháy không dây đảm bảo theo TCVN, quá trình thi công không ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày của kho hàng. Khi có sự cố báo cháy hoặc báo lỗi cần phải thông báo đến các số điện thoại cần thiết bằng tin nhắn và cuộc gọi theo nội dung do người vận hành cài đặt.  Đồng thời, thông tin báo sự cố phải được truyền về Cơ quan cảnh sát Pccc & CNCH tại địa phương một cách tự động.
 • Thiết bị đưa vào lắp đặt đã được kiểm định chất lượng tại Cục cảnh sát PCCC&CNCH theo quy định.

2.  HỆ THỐNG BÁO CHÁY KHÔNG DÂY

Mục 3.8 – phần 3 – TCVN 5738:2021 định nghĩa:

Hệ thống báo cháy không dây (Mesh Network): Là mạng lưới truyền thông phân tán tạo bởi các node vô tuyến tạo thành một cấu trúc liên kết dạng mắt lưới mà không dựa vào cơ sở hạ tầng đang có. Một hệ thống hoặc một phần của hệ thống có thể truyền và nhận tín hiệu không cần sử dụng dây dẫn bao gồm cả bộ điều khiển không dây và bộ lặp không dây.

Tủ trung tâm của hệ thống báo cháy không dây: Là một thành phần của hệ thống có chức năng kiểm soát các đầu vào và điều khiển các đầu ra thông qua các loại mạch điện tử khác nhau. Đây là một thành phần truyền/nhận và xử lý tín hiệu không dây.

Một thành phần của hệ thống dùng để truyền tín hiệu giữa các thiết bị không dây, các thiết bị ứng dụng và bộ điều khiển. Thiết bị tự truyền tín hiệu giữa về các bộ trung chuyển bằng tín hiệu.

Việc sử dụng hệ thống báo cháy không dây cũng nhằm mục đích đảm bảo tốt hơn yêu cầu trong Mục 4.2 – TCVN 5738:2021.  Theo đó “Hệ thống báo cháy phải không bị tê liệt một phần hay toàn bộ do cháy gây ra trước khi phát hiện ra cháy”. Trong đám cháy, hệ thống dây dẫn tín hiệu truyền thống sẽ dễ bị phá huỷ hơn so với việc truyền tín hiệu bằng sóng vô tuyến không dây.  Điều này giúp cho hệ thống báo cháy được đảm bảo toàn vẹn trong thời gian lâu hơn.

2.1.  Các tiêu chuẩn và quy phạm

Việc thiết kế hệ thống được dựa trên các quy phạm và tiêu chuẩn thiết kế như sau:

 • TCVN 5738:2021  Hệ thống báo cháy – yêu cầu kỹ thuật;
 • TCVN 3890:2009  Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình;
 • TCVN 7568-14:2015 PHẦN 14: THIẾT KẾ, LẮP ĐẶT, VẬN HÀNH VÀ BẢO DƯỠNG CÁC HỆ THỐNG BÁO CHÁY
 • Tiêu chuẩn Châu Âu EN54 – phần 25:2018 – Thiết bị báo cháy không dây;
 • Tiêu chuẩn Mỹ NFPA 72 : 2019 – Hệ thống báo cháy;

3.  Mô tả hệ thống và lựa chọn thiết bị

3.1. TỦ ĐIỀU KHIỂN TRUNG TÂM BÁO CHÁY – Model: wcp-1

Đây là trung tâm báo cháy hệ địa chỉ, tiếp nhận tín hiệu gửi về từ đầu báo khói/nhiệt và các nút nhấn báo cháy bằng tay.   Trên mặt tủ báo cháy có màn hình LCD hiển thị các trạng thái của hệ thống. Trung tâm báo cháy có thể kết nối và cùng một lúc xử lý tín hiệu của 300 đầu báo khói/nhiệt (tương ứng với 300 địa chỉ riêng biệt) và 60 bộ tổ hợp chuông – đèn – nút nhấn khẩn cấp. Khi có tín hiệu báo cháy đưa về từ đầu báo khói/nhiệt, trung tâm sẽ phát tín hiệu kích hoạt chuông và đèn cảnh báo tại khu vực xảy ra cháy.  Đồng thời cũng sẽ kích hoạt các ngõ ra điều khiển (kết nối với các thiết bị khác trong phương án phòng cháy chữa cháy).

Trung tâm báo cháy còn có tính năng báo sự cố bằng tín hiệu khác tín hiệu báo cháy. Một số trường hợp cụ thể như: khi mất nguồn AC/DC; khi mất tín hiệu về từ đầu báo, khi dung lượng pin của 1 thiết bị bất kỳ trên hệ thống giảm xuống dưới 20%… Trung tâm sẽ báo bằng tín hiệu âm thanh và trên màn hình hiển thị.

ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT

·         Sử dụng nguồn 24 VDC;

·         2 Relay điều khiển (NO/NC);

·         Kết nối tối đa 300 đầu báo không dây hệ địa chỉ

·         2 ngõ ra báo cháy

·         1 còi cảnh báo trên main

·         Chức năng sạc tự động

·         1 kênh điều khiển cấp nguồn ngoài cho cảm biến

·         1 kênh dự phòng điều khiển đầu ra. Có thể sử dụng cho chữa cháy tự động.

·         Hiển thị dữ liệu và vùng cảnh báo trên màn hình LCD 20.5 x 58.5 mm(20 Characters x 4 Lines)

·         Lưu trữ đến 10,000 sự kiện

·         Là thiết bị cảnh báo và phát hiện vô tuyến điện công suất thấp quy định trong Thông tư số 46/2016/TT-BTTTT, được miễn giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện.

·         Tích hợp module cảnh báo cháy tập trung (optional) đến cơ quan cảnh sát PCCC theo quy định trong Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CHÍNH

Model WCP-1
Nguồn điện 220VAC/1.3Amps (50hz/60hz)
Cầu chì nguồn chính 1.3A/250V
Số địa chỉ kết nối 330
Kích thước 300mm(W) x 240mm(H) x 75mm(D)
Trọng lượng 3.7Kg
Màu sắc Trắng / Đỏ
Vật liệu Tôn 1.2mm sơn tĩnh điện
Nguồn dự phòng Pin 24V 3 AH
Tiếp điểm báo cháy 30V DC/10A hoặc 250V AC/10A
Tiếp điểm báo lỗi 30V DC/10A hoặc 250V AC/10A
Cấp bảo vệ vỏ ngoài IP30
Môi trường sử dụng Trong nhà
Dòng Standby 0.065Amp
Dòng báo động 0.1Amp
Độ ẩm 95% (không ngưng tụ)
Nhiệt độ hoạt động -5°C to +60°C

Sơ đồ nguyên lý kết nối Tủ trung tâm báo cháy với các thiết bị khác trên hệ thống báo cháy không dây

sơ đồ nguyên lý hệ thống
sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy không dây FireSmart

3.2 HỘP TỔ HỢP CHUÔNG – ĐÈN – NÚT NHẤN KHẨN

Nút nhấn khẩn cấp khi được con người kích hoạt sẽ gửi tín hiệu báo cháy qua đường truyền không dây về tủ trung tâm.

Khi trung tâm truyền tín hiệu kích hoạt cảnh báo cháy đến hộp tổ hợp, chuông và đèn sẽ đồng thời phát ra âm thanh và ánh sáng cảnh báo.

Các chỉ tiêu kỹ thuật của thiết bị đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7568, TCVN 5738 và TCVN 3890. Đồng thời cũng đáp ứng tiêu chuẩn Châu Âu đối với thiết bị báo cháy BS EN54-2, EN54-3 và EN54-11.

Trong hộp có tích hợp một module thu/phát công suất thấp.  Module này kết nối trực tiếp với các đầu báo khói/nhiệt trong khu vực xung quanh nó rồi truyền tín hiệu đó về Tủ trung tâm báo cháy.  Một module có thể kết nối với 30 đầu báo khói/nhiệt.  Khoảng cách tối đa từ vị trí module tới vị trí đầu báo xa nhất được khuyến cáo là 35 mét để đảm bảo tín hiệu được truyền ổn định.

Nếu có yêu cầu lắp đặt các đầu báo ở vị trí cách xa hơn 35 mét tính từ vị trí module, cần phải bổ sung thêm 01 module cùng loại nữa làm trung gian giữa đầu báo và module. Mỗi module có thể kết nối tối đa với 06 module trung gian.

3.3 ĐẦU BÁO KHÓI ĐỊA CHỈ KHÔNG DÂY – model: WSD-1

Đầu báo khói được thiết kế để phát tín hiệu cảnh báo khi phát hiện có khói xuất hiện trong khu vực cần bảo vệ. Độ nhạy khói được nhà máy cài đặt và không thể thay đổi sau khi xuất xưởng.

Nguyên lí hoạt động của đầu báo dựa trên sự thay đổi của nồng độ khói trong buồng khói. Các chỉ tiêu kỹ thuật của thiết bị cảm biến khói FSS-001 đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn Châu Âu đối với thiết bị báo cháy khói quang TCVN 7568-7:2015 và BS EN54-7.

Các chỉ dẫn đèn LED cho phép tầm nhìn 360o và cung cấp thông tin về trạng thái hoạt động của thiết bị. Thiết bị được sử dụng cùng với WCP-1 là tủ báo cháy không dây theo địa chỉ, có thể dễ dàng lập trình bằng các nút bấm và màn hìnhLCD trên mặt tủ.

Khi nồng độ khói trong không khí vượt ngưỡng an toàn, hệ thống cảnh bằng đèn LED trên đầu báo sẽ ngay lập tức được kích hoạt và chuyển sang trạng thái chớp liên tục màu đỏ. Đồng thời, tín hiệu cảnh báo cũng được truyền đến tủ trung tâm báo cháy để điều khiển các thiết bị khác liên quan như hệ thống chuông đèn, hệ thống chữa cháy, thang máy, quạt tăng áp v.v. Điều này tuân theo tiêu chuẩn BS EN54-2.

Sản phẩm hoạt động ổn định trong điều kiện môi trường và khí hậu Việt Nam.

ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT

• Sử dụng pin 9V.

• Kết nối không dây với tủ WCP-1 và kết nối đa chiều với tất cả các thiết bị khác trên hệ thống bằng sóng radio tần số 433.5 Mhz, tự động thay đổi tần số trong dải tần cho phép khi có hiện tượng suy hao tín hiệu.
• Tích hợp còi báo cháy âm lượng 95Db (ở khoảng cách 2m)
• Tính năng cảnh báo bằng đèn LED

• Chức năng cảnh báo pin yếu bằng âm thanh và ánh sáng LED khi dung lượng pin còn dưới 20%.  Thời gian hoạt động kể từ khi dung lượng còn 20% đến khi ngừng hoạt động là 1 tháng.
• Chức năng định địa chỉ và đặt tên riêng cho từng đầu báo – cài đặt trên tủ WCP1

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CHÍNH

Nguồn điện Pin 9V
Đường kính 100mm(D) x40mm(H)
Trọng lượng 75g
Màu sắc Trắng
Vật liệu Vỏ nhựa ABS
Độ nhạy khói 0.5-3.8% FP@300FPM
0.5-2.74% FP@2000FPM
0.5-2.68% FP@4000FPM
Tốc độ gió cho phép 0-4000FPM
Truyền dữ liệu 15dBm
Tần số hoạt động 433.5Mhz
Dòng ở chế độ chờ 20mA
Dòng ở chế độ báo động 35mA
Cường độ chuông 95dB ở khoảng cách 1 mét
Độ ẩm 95% (không ngưng tụ)
Nhiệt độ hoạt động -5°C to +60°C

BẢNG THÔNG SỐ DIỆN TÍCH BẢO VỆ

Độ cao lắp đặt
đầu báo cháy m
Diện tích bảo vệ của
một đầu báo cháy, m2
Khoảng cách tối đa, m
Giữa các đầu báo cháy Từ đầu báo cháy đến tường nhà
Dưới 3,5 nhỏ hơn 100 10,0 5,0
Từ 3,5 đến 6 nhỏ hơn 70 8,5 4,0
Lớn hơn 6,0 đến 9,0 nhỏ hơn 65 8,0 4,0
Lớn hơn 10 đến 12 nhỏ hơn 55 7,5 3,5

Đầu báo nhiệt không dây địa chỉ WHD-1

3.4 ĐẦU BÁO NHIỆT ĐỊA CHỈ KHÔNG DÂY

Các chỉ tiêu kỹ thuật của thiết bị cảm biến nhiệt WHD-1 đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7568 và tiêu chuẩn Châu Âu đối với thiết bị báo cháy kiểu điểm BS EN54-2 và BS EN54-5
Thiết bị được sử dụng cùng với WCP-1 là tủ báo cháy không dây theo địa chỉ, có thể dễ dàng lập trình bằng 05 nút bấm và màn hình LCD trên mặt tủ.

Khi nhiệt độ không khí tại điểm lắp đặt đầu báo vượt ngưỡng nhiệt độ nhạy cảm tĩnh 54oC hoặc gia tăng quá 8,5oC một phút, hệ thống cảnh bằng đèn và còi trên đầu báo sẽ ngay lập tức được kích hoạt. Đồng thời, tín hiệu cảnh báo cũng được truyền đến tủ trung tâm WCP-1 để điều khiển các thiết bị khác liên quan như hệ thống thoát nạn, thang máy, quạt tăng áp v.v. Điều này tuân theo tiêu chuẩn BS EN54-2.

Thiết bị sử dụng công nghệ cảm biến nhiệt để phát hiện nguồn nhiệt bất thường tại khu vực bảo vệ. Sản phẩm hoạt động ổn định trong điều kiện môi trường và khí hậu Việt Nam.

ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT

 • Sử dụng pin 9V.
 • Kết nối không dây với tủ WCP1 và kết nối đa chiều với tất cả các thiết bị khác trên hệ thống bằng sóng radio tần số 433.5 Mhz, tự động thay đổi tần số trong dải tần cho phép khi có hiện tượng suy hao tín hiệu.
 • Tích hợp còi báo cháy âm lượng 95Db (ở khoảng cách 2m)
 • Tính năng cảnh báo bằng đèn LED
 • Chức năng cảnh báo pin yếu bằng âm thanh và ánh sáng LED
 • Chức năng định địa chỉ và đặt tên riêng cho từng đầu báo – cài đặt trên tủ WCP1
 • Chức năng TEST bằng nút bấm trên thiết bị.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CHÍNH

Nguồn điện Pin 9V
Kích thước 100mm(D) x40mm(H)
Trọng lượng 75g
Màu sắc Trắng
Vật liệu Vỏ nhựa ABS
Ngưỡng nhiệt độ nhạy cảm tĩnh 54oC
Ngưỡng nhiệt độ gia tăng Tuân theo TCVN 7568 và BS 54- 5
Truyền dữ liệu 15dBm
Tần số hoạt động 433.5Mhz
Dòng ở chế độ chờ 20mA
Dòng ở chế độ báo động 35mA
Cường độ chuông 95dB ở khoảng cách 1 mét
Độ ẩm 95% (không ngưng tụ)
Nhiệt độ hoạt động -5°C to +60°C

 

Độ cao lắp đặt
đầu báo cháy m
Diện tích bảo vệ của
một đầu báo cháy, m2
Khoảng cách tối đa, m
Giữa các đầu báo cháy Từ đầu báo cháy đến tường nhà
Dưới 3,5 nhỏ hơn 50 7,0 3,5
Từ 3,5 đến 6 nhỏ hơn 25 5,0 2,5
Lớn hơn 6,0 đến 9,0 nhỏ hơn 20 4,5 2,0

3.5 Thiết bị truyền tin báo sự cố cháy F-COM

F-COM là một thiết bị truyền tin báo sự cố, có chức năng giám sát các hệ thống báo cháy, tủ trung tâm báo cháy, thiết bị báo cháy cục bộ, module giám sát hoặc các thiết bị báo cháy khác và truyền thông tin về server quản lý. Đồng thời FCOM có chức năng điều khiển còi – đèn báo cháy cũng như các thiết bị ngoại vi khác trong hệ thống báo cháy.

– Mỗi thiết bị FCOM có thể quản lý không giới hạn các tủ trung tâm báo cháy hoặc một mạng lưới các thiết bị báo cháy cục bộ lên tới 50 thiết bị;

– Người dùng có thể cài đặt cấu hình hoạt động, quản lý thiết bị FCOM, đặt tên và địa chỉ cho từng tủ trung tâm trong mạng, từng đầu báo cháy hoặc nút nhấn, theo dõi tình trạng hoạt động của các thiết bị  trong mạng báo cháy cục bộ thông qua APP trên điện thoại.

Đây chỉ là bản mẫu thuyết minh thiết kế tham khảo.  Đối với mỗi công trình cụ thể, kỹ sư thiết kế PCCC cần phải đối chiếu với các yêu cầu cụ thể của Chủ đầu tư và Cơ quan quản lý nhà nước về PCCC.  

Hotline giải đáp thắc mắc kỹ thuật – thiết kế hệ thống báo cháy không dây:  0983.016201

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983016201
challenges-icon chat-active-icon