Home > Tin tức > Tiếng chuông báo cháy – còi xe cứu hỏa

Tiếng chuông báo cháy – còi xe cứu hỏa

 

 1. Tiếng chuông báo cháy
2. Tiếng còi báo cháy
3. Tiếng còi xe cứu hỏa
4. Tiếng còi xe cảnh sát
5. Tiếng còi xe cứu thương

 

Đây là thiết bị dùng để phát ra tín hiệu cảnh báo cháy có thể nghe thấy rõ từ hệ thống báo cháy đến những người ở trong một tòa nhà.

Thiết bị báo cháy bằng âm thanh phải đáp ứng các yêu cầu về kiểm tra bằng mắt hoặc đánh giá về kỹ thuật, phải được thử nghiệm mô tả trong Điều 5 và phải đáp ứng các yêu cầu của các phép thử ghi trong TCVN 7568 phần 3.

Chuông báo cháy thường được lắp đặt cùng với đèn báo cháy và nút ấn báo cháy trong một hộp tổ hợp đặt tại các hành lang, lối đi, đầu cầu thang… Thiết bị cần phải được Cục cảnh sát PCCC & CNCH kiểm định chất lượng và dán tem trước khi đưa vào lưu thông trên thị trường.

 

Yêu cầu về âm lượng của chuông báo cháy

Âm lượng của chuông phải cao hơn áp suất âm thanh của môi trường xung quanh ít nhất 10dBA.  Cần phải lấy kết quả đo trung bình trong 60s với mức áp suất của môi trường xung quanh không nhỏ hơn 65dBA và không lớn hơn 105dBA.

Nếu là chuông hoặc còi được lắp trong phòng ngủ (kèm theo đầu báo), thì cần phải đạt âm lượng tối thiểu là 75 dBA tại đầu giường, với tất cả các cửa phòng đang đóng.

Chuông báo cháy

Cảnh báo cháy bằng đèn hoặc biển báo

Đèn báo cháy hoặc biển báo cháy cần phải lắp đặt cùng với chuông báo cháy trong những điều kiện sau:

  • Nơi có tiếng ồn xung quanh vượt quá 95 dBA;
  • Nơi có người thường dùng thiết bị bảo vệ thính giác;
  • Nơi mà người điếc thường ở;
  • Trong một số môi trường mà âm thanh cảnh báo bị hạn chế.  Ví dụ như: phòng mổ, phòng họp đặc biệt …

 

Thiết bị báo cháy không dây FireSmart

 

 

Chuông cứu hỏa là một thiết bị được sử dụng để cảnh báo mọi người về trường hợp khẩn cấp hỏa hoạn. Nó là một công cụ đơn giản nhưng hiệu quả đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để giúp bảo vệ con người và tài sản khỏi những nguy cơ hỏa hoạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá lịch sử và sự phát triển của chuông cứu hỏa, cách thức hoạt động cũng như các cách sử dụng và ứng dụng khác nhau của nó.

Lịch sử của chuông cứu hỏa có thể bắt nguồn từ các nền văn minh cổ đại. Chuông cứu hỏa sớm nhất được biết đến đã được sử dụng ở La Mã cổ đại, nơi nó được rung lên để cảnh báo người dân về trường hợp khẩn cấp hỏa hoạn. Chuông được làm bằng đồng và được đặt ở trung tâm thành phố , nơi mọi người có thể dễ dàng nghe thấy. Chuông được rung bởi một người được gọi là “người canh gác”, người này sẽ rung chuông để báo hiệu rằng đám cháy đã được phát hiện.

Thiết bị này tiếp tục phát triển qua nhiều thế kỷ, với những cải tiến về thiết kế và vật liệu. Vào thời Trung cổ, chuông được làm bằng sắt và được đặt trong nhà thờ và các tòa nhà công cộng khác. Chúng chạy bằng tay và được sử dụng để cảnh báo mọi người sự hiện diện của một đám cháy.

Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp, chuông cứu hỏa đã trải qua nhiều thay đổi hơn nữa. Với việc phát minh ra động cơ hơi nước, người ta có thể tự động rung chuông bằng năng lượng hơi nước. Điều này cho phép chuông được đặt ở những khu vực xa hơn, chẳng hạn như nhà máy và nhà kho , nơi công nhân có thể nghe thấy họ.

Chuông cứu hỏa hiện đại thường được làm bằng đồng thau hoặc các kim loại không bị ăn mòn khác và chạy bằng điện. Nó thường được đặt ở vị trí trung tâm, chẳng hạn như trạm cứu hỏa hoặc tòa thị chính và được kết nối với hệ thống báo động trung tâm. được kích hoạt bằng tín hiệu từ hệ thống báo động, tín hiệu này được kích hoạt bởi đầu báo khói hoặc thiết bị phát hiện cháy khác.

Chuông cứu hỏa được thiết kế to và đặc biệt để những người ở khu vực lân cận có thể dễ dàng nghe thấy. Chuông thường chạy trong một khoảng thời gian liên tục, chẳng hạn như vài phút, để đảm bảo rằng mọi người có đủ thời gian để sơ tán tòa nhà hoặc thực hiện các hành động thích hợp khác.

Chuông báo cháy cũng được sử dụng cùng với các thiết bị phòng cháy chữa cháy khác, chẳng hạn như chuông báo cháy và vòi phun nước. Khi phát hiện đám cháy, chúng sẽ được kích hoạt cùng với các thiết bị khác để cảnh báo mọi người về sự hiện diện của đám cháy. để phản ứng nhanh chóng và phối hợp với trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn, có thể giúp giảm thiểu thiệt hại do hỏa hoạn gây ra.

 

Chuông báo cháy cũng được sử dụng trong các cuộc diễn tập chữa cháy và các bài tập chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp khác. Các bài tập này được thiết kế để giúp mọi người làm quen với âm thanh báo cháy và thực hành các quy trình sơ tán. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ bị thương hoặc tử vong trong trường hợp khẩn cấp hỏa hoạn thực sự.

Ngoài cách sử dụng truyền thống trong các tòa nhà, chuông báo cháy còn có thể được sử dụng ở ngoài trời và môi trường công nghiệp, chẳng hạn như nhà máy, hầm mỏ và giàn khoan dầu. điều kiện, và để báo hiệu sơ tán khẩn cấp.

Trong những năm gần đây, chuông cứu hỏa đã được sử dụng kết hợp với các công nghệ mới, chẳng hạn như hệ thống thông tin liên lạc không dây, để nâng cao hiệu quả của nó. cũng có thể được tích hợp với các thiết bị nhà thông minh khác, chẳng hạn như camera an ninh và hệ thống tự động hóa gia đình, có thể cung cấp thêm thông tin về vị trí và mức độ nghiêm trọng của đám cháy.

Nhìn chung, chuông cứu hỏa là một công cụ đơn giản nhưng hiệu quả đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để giúp bảo vệ con người và tài sản khỏi những nguy cơ hỏa hoạn. giúp họ có những hành động thích hợp để bảo vệ