Home > ABOUT Us

ABOUT Us

Who is FIRESMART

 

Giới thiệu chung về cách mạng công nghiệp lần 4

Cách mạng công nghiệp (CMCN) là cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất; là sự thay đổi cơ bản các điều kiện kinh tế xã hội, văn hóa và kỹ thuật. Trong quá trình phát triển công nghiệp, thế giới đã trải qua 03 cuộc cách mạng công nghiệp:

 • Cách mạng công nghiệp lần 1 (cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19): nội dung chính là thay thế nền kinh tế giản đơn, quy mô nhỏ, dựa trên lao động chân tay bằng công nghiệpvà chế tạo máy móc quy mô lớn. Sản phẩm tiêu biểu của giai đoạn này là động cơ hơi nước.
 • Cách mạng công nghiệp lần 2 (diễn ra ngay sau CMCN 1.0, bắt đầu vào khoảng thập kỉ 1850): CMCN lần 2 là tạo ra các dây chuyền sản xuất giúp tăng cao năng lực sản xuất dựa trên sự phát minh ra động cơ đốt trong và máy móc sử dụng điện.
 • Cách mạng công nghiệp lần 3 (bắt đầu vào năm 1969): là cuộc cách mạng số về điện tử và công nghệ thông tin, sản phẩm là các dây chuyền sản xuất tự động, robot, máy tính, internet.
 • Cách mạng công nghiệp lần 4 (diễn ra từ đầu thế kỷ 21): tiếp sau những thành tựu lớn từ CMCN lần thứ 3 để lại, được hình thành trên nền tảng cải tiến của cuộc cách mạng số, với những công nghệ mới như in robot, phân tíchdữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, Internet of Things (Internet vạn vật), … Hiện tại cả thế giới đang ở trong giai đoạn đầu của cuộc cách mạng này. Có thể coi đây là cơ hội cho các nước đang phát triển tiến đến để theo kịp với xu hướng thế giới và mở ra bước ngoặt mới cho sự phát triển của con người.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp 4.0, các sản phẩm, thiết bị phòng cháy chữa cháy cần tích hợp được các nội dung chính sau:

 • Internet vạn vật: kết nối được các thành phần riêng lẻ thành một hệ thống trao đổi dữ liệu với nhau.
 • Dữ liệu lớn: trên cơ sở internet vạn vật, một tập hợp dữ liệu rất lớn được thu thập tập trung về trung tâm dữ liệu. Phân tích được dữ liệu này để đưa ra các phán đoán thông qua đặc trưng của dữ liệu gọi là phân tích dữ liệu lớn.
 • Học máy và trí tuệ nhân tạo: dựa vào kiến thức chuyên gia và các công cụ toán học, khi nhận được một dữ liệu sẽ đưa ra phán đoán xem dữ liệu này thể hiện sự kiện gì hoặc có thể dự báo sự kiện sẽ xảy ra là sự kiện gì.

Thực trạng về thiết bị phòng cháy chữa cháy tại Việt Nam

 • Hiện nay, đại đa số các công trình tại Việt Nam đều sử dụng các sản phẩm, thiết bị PCCC nhập khẩu từ nước ngoài.
  • Ưu điểm: các thiết bị này đã được nghiên cứu, sản xuất qua nhiều năm nên thường đạt độ ổn định tương đối tốt.
  • Nhược điểm: do không nắm được thiết kế của nhà sản xuất, khi hệ thống gặp vấn đề sẽ khó khăn trong việc bảo trì, sửa chữa.
 • Các sản phẩm PCCC “Made in Vietnam” hiện nay hầu như chưa có sản phẩm hoàn thiện trên thị trường.

Cơ hội cho PCCC Việt Nam trong CMCN 4.0

 • Khái niệm Công nghiệp 4.0 (Cách mạng công nghiệp lần 4) được đề cập lần đầu tại CHLB Đức vào năm 2011. Theo nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, cách mạng công nghiệp lần 4 là cơ hội lớn cho các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam) để bắt kịp và vượt các nước có nền công nghiệp phát triển ở thời điểm hiện tại.
 • Phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Hùng (Bộ trưởng bộ thông tin và truyền thông) tại hội nghị về công nghiệp 4.0 tổ chức tại Đại học công nghiệp Hà Nội vào tháng 2/2018, “Đi sau, nhưng làm khác người đi trước, các công cụ 4.0 chủ yếu hỗ trợ cho sự làm khác, làm ngược, bằng cách này chúng ta sẽ đi trước một cách vượt trội các nước đi trước chúng ta. 4.0 đi liền với từ Distructive, tức là phá huỷ, đột phá. Gọi là sự sáng tạo mang tính phá huỷ. Người có quá nhiều quá khứ hoành tráng, có quá nhiều hạ tầng 1.0, 2.0, 3.0 sẽ không có đủ can đảm phá huỷ, chỉ có những ai đang không có gì hay có rất ít thứ trong tay. Chúng ta đang có mọi thứ để thắng vì chúng ta không có gì trong tay, không có gì để mất.”
 • Việt Nam được đánh giá là nước có hạ tầng mạng tương đối tốt, tỷ lệ người sử dụng internet cao. Đây là tiền đề tốt để Việt Nam phát triển các hệ thống tiếp cận công nghiệp 4.0.
 • Với các lý do trên, có thể thấy rằng chúng ta, PCCC Việt Nam, đang có mọi thứ để thành công trong công nghiệp 4.0: Việt Nam có sẵn hạ tầng công nghệ thông tin khá mạnh, đặc biệt là chúng ta chưa có sản phẩm thương mại hoàn thiện. Vì vậy, chúng ta có thể bắt tay nghiên cứu, phát triển các hệ thống có tính năng khác biệt, vượt trội các sản phẩm nhập khẩu hiện có.

Sản phẩm PCCC “Made in Vietnam” của FireSmart thích ứng với Công nghiệp 4.0

Các sản phẩm, thiết bị PCCC đã và đang được phát triển bởi FireSmart thực sự tiếp cận với công nghiệp 4.0. Điều đó thể hiện rõ trong định hướng nghiên cứu, phát triển sản phẩm của chúng tôi.

 • Thứ nhất: mọi sản phẩm đều phải hướng tới khả năng kết nối nội bộ với nhau và với thế giới bên ngoài (IoT) dựa trên nền tảng công nghệ thông tin và viễn thông hiện có của Việt Nam.
 • Thứ hai: Xây dựng hệ thống thu thập, giám sát và xử lý dữ liệu lớn.
 • Thứ ba: Ứng dụng kỹ thuật học máy và trí tuệ nhân tạo trong xử lý dữ liệu, giúp phát hiện các nguy cơ cháy nổ trước khi sự cố thực sự xảy ra.

Là doanh nghiệp còn non trẻ, tuy nhiên hưởng ứng chính sách của chính phủ về phát triển sản phẩm, hệ thống theo công nghiệp 4.0, bước đầu FireSmart đã nghiên cứu và phát triển thành công các sản phẩm PCCC “Made in Vietnam” sau:

 • Hệ thống báo cháy không dây liên động (có khả năng kết nối qua điện thoại với người dùng): hệ thống gồm các đầu báo có khả năng kết nối không dây với nhau qua tín hiệu radio. Khi một đầu báo phát tín hiệu cảnh báo cháy (khói, nhiệt, khí gas,…) thì toàn bộ các đầu báo trong cùng hệ thống sẽ phát tín hiệu cảnh báo. Điều này giúp tăng cơ hội để nhiều người dùng phát hiện tín hiệu cảnh báo. Khoảng cách giữa các đầu báo trong tòa nhà cao tầng có thể lên đến khoảng 30-100 m (tùy theo kết cấu tòa nhà). Theo nhận định của chúng tôi, hệ thống này khi triển khai thực sự tăng cường hiệu quả của quá trình cảnh báo cháy sớm. Hệ thống có chức năng nhắn tin, gọi điện cho người dùng khi phát hiện tín hiệu cảnh báo từ bất kỳ đầu báo nào trong hệ thống, giúp người dùng biết được thông tin cảnh báo cháy kể cả khi không ở trong ngôi nhà của mình.

Điểm khác biệt (ưu điểm) của hệ thống này với các hệ thống tương tự hiện có trên thị trường:

a)  Các hệ thống lắp đặt gần nhau sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của nhau (có tính độc lập với nhau).  Một thiết bị khi gặp sự cố sẽ được tự động cách li ra khỏi hệ thống để không ảnh hưởng đến các thiết bị khác.

b) Hệ thống có thể hoạt động liên động, kết hợp với kết nối điện thoại, đây là điểm mà các hệ thống PCCC nhập khẩu hiện nay chưa thực hiện;

c) Giá thành và chi phí bảo trì thấp hơn các thiết bị nhập khẩu. Hệ thống này thực sự phù hợp với các hộ kinh doanh, hộ gia đình, các công trình vừa và nhỏ.

  • Hệ thống báo cháy địa chỉ không dây: hệ thống sử dụng công nghệ truyền thông không dây LoRa (Long Range Wireless Data Communication, công bố năm 2012) đảm bảo khoảng cách và độ tin cậy truyền dẫn. Hệ thống gồm tủ trung tâm không dây kết nối với các đầu báo và các thiết bị cảnh báo như còi, đèn, nút nhấn. Hệ thống báo cháy không dây địa chỉ do FireSmart phát triển có thể kết nối với 128 thiết bị khác nhau. Ngoài chức năng cảnh báo cháy, hệ thống có khả năng cảnh báo các lỗi liên quan đến nguồn, pin, mất kết nối tại tủ trung tâm.
  • Hệ thống báo cháy thông thường có dây: Đây là hệ thống hiện đang được lắp đặt rất phổ biến tại Việt Nam do chi phí thấp, độ ổn định cao. Hệ thống bao gồm tủ trung tâm điều khiển (2-4-8 kênh và có khả năng mở rộng đến 48 kênh). Mỗi kênh có thể lắp đặt tối đa 32 thiết bị và tại một thời điểm có ít nhất 5 đầu báo/kênh có thể hoạt động ở chế độ báo cháy. Tủ trung tâm cũng tích hợp các tính năng như thiết lập chế độ báo động, cài đặt thông số cho kênh báo cháy. Tủ trung tâm còn có option mở rộng cho phép kết nối với người dùng qua điện thoại. Các chức năng báo cháy, báo lỗi đã được tích hợp đầy đủ. Cùng với tủ trung tâm, FireSmart cũng đã phát triển các đầu báo khói, nhiệt cố định, nhiệt gia tăng, nút nhấn, chuông, đèn tạo thành một hệ thống báo cháy hoàn thiện.

 

Các sản phẩm đang được nghiên cứu, phát triển tại FireSmart:

Chúng tôi đang hướng tới một hệ sinh thái PCCC hoàn thiện phục vụ hoạt động PCCC tới cấp tỉnh/thành phố một cách đồng bộ.  Trong đó chú trọng việc tập hợp dữ liệu quy mô lớn và phân tích thông tin bằng trí tuệ nhân tạo.